Bạn có đang cảm thấy kiệt sức? Vậy thì không phải một mình bạn bị “Hội chứng mệt mỏi” đâu.

0
41
Những năm gần đây, áp lực từ cuộc sống hiện đại không ngừng tăng lên. Vừa phải cạnh tranh khốc liệt ngoài xã hội, vừa phải chăm lo cho cuộc sống của gia đình bạn khiến bạn mắc “Hội chứng mệt mỏi” lúc nào không hay. Hãy cũng khoevadep.vn xem chuyên gia sức khoẻ nói gì về điều này nhé.

“Hội chứng mệt mỏi” là một cụm từ được giới chuyên gia bắt đầu quan tâm trong những năm gần đây, đặc biệt là khi áp lực cuộc sống, gia đình cũng như công việc đang ngày gia tăng theo chiều hướng chóng mặt. Đó là trạng thái mà người bệnh có thể bị căng thẳng kéo dài, và hầu hết ai cũng đều trải qua dù chỉ là một lần trong đời. Không nhiều người giỏi chịu đựng nó, song cũng không ít người cố gắng phớt lờ và coi đó như là một vấn đề tâm sinh lý hết sức bình thường.

1

 

Thật không may, “hội chứng mệt mỏi”, hoặc burn-out (hiện tượng kiệt sức do học tập, làm việc quá độ), không được chú trọng một cách nghiêm túc.

Có thể đối với bạn, đó chỉ là một vấn đề bình thường, nhưng việc để mệt mỏi kéo dài rất có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của mỗi cá nhân, trong đó có bạn, những người có học thức, hay thậm chí cả những người “khỏe như trâu” chẳng hạn!

Lấy ví dụ, khi bạn làm việc trong trạng thái mệt mỏi, liệu hiệu suất làm công việc của bạn có tăng lên? Hay là giảm? Câu trả lời nằm ở chính bạn. Nhưng cũng dễ thôi: chúng ta chẳng thể nào làm tốt công việc khi cảm thấy mệt mỏi, thay vì được đi ngủ, do đó chất lượng làm việc cũng sẽ giảm xuống. Vậy làm để chữa nó? Hãy cùng nghe những lời khuyên từ chuyên gia trị liệu về stress Karin Isberg, cũng như việc bà giải thích tất cả các khái niệm về “hội chứng mệt mỏi” với 5 mục sau đây:

3

 

1. Không phải chỉ người sức khoẻ kém mà những người mạnh mẽ cũng bị kiệt sức.

Theo Karin Isberg, bác sĩ người Đức chuyên về stress, địa vị xã hội thường ảnh hưởng rất lớn đến những người có năng lực cao với “các nguồn lực nội bộ lớn”. Họ đặt ra những yêu cầu quá cao cho bản thân và cũng muốn được trải nghiệm những nhu cầu từ bên ngoài.

Karin Isberg nói: “Một người mạnh mẽ buộc phải giữ cái trang thái mạnh mẽ càng lâu càng tốt. Và thế là họ bị stress”. Còn theo nhà nghiên cứu về não bộ Agneta Sandström: “Mệt mỏi thường ảnh hưởng đến những người được đào tạo lâu dài hay những ai đã có công ăn việc làm.”

4

 

2. Kiệt sức ảnh hưởng tới người quan tâm, chăm sóc người khác.

Karin Isberg nói rằng những người có thiện cảm nghĩ rằng nhiều người khác dễ bị mệt mỏi. Họ nghĩ rằng thật ích kỷ khi chỉ tập trung vào bản thân mà lại bỏ bê nhu cầu của người bệnh. Giống kiểu đi xe mà không cần tiếp nhiên liệu vậy.

3. Kiệt sức ảnh hưởng đến những người không biết từ chối.

Bất cứ ai đặt quá nhiều nguyện vọng cao cho bản thân, ngoài ra còn đòi hỏi mình phải hơn người khác về mọi mặt, thường khó có thể nói “không”. Nhưng nếu bạn không bao giờ nói không, cuối cùng không phải thời gian cũng không phải cần năng lượng là sẽ đủ. Như Karin Isberg đã nói: “Tất cả nguồi lực bên trong đã được giải tỏa”.

2

 

4. Mệt mỏi không phải là trầm cảm

Mặc dù kiệt sức, mệt mỏi và chán nản là tương tự, song chúng có một chút khác biệt mang tính chất quan trọng. Theo Karin Isberg, những người bị trầm cảm luôn muốn bỏ cuộc, trong khi những người khuyết tật thì lại thất vọng và thấy tức giận vì tạo hóa bất công. Agneta Sandström nói rằng: “Những người lạc hậu khác biệt kiểu như chán nản lâm sàng. Một số thì chán nản bởi sự mệt mỏi khi không có ai ở bên cạnh”.

5

 

5. Hãy ưu tiên cho bản thân để thoát khỏi “Hội chứng mệt mỏi”

Hãy ưu tiên hạnh phúc của bản thân! Sau đó, cố gắng “bổ sung” nguồn lực từ bên trong, để những điều đó làm cho chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Theo Karin Isberg, đó cũng là cách thực hành tốt nhất để xác định các giới hạn, nói “không” và dám yêu cầu một sự giúp đỡ khi cần thiết. Còn theo Agneta Sandström, một trong số những điều quan trọng nhất để tránh sự mệt mỏi và căng thẳng chính là ngủ đúng giờ, không thức khuya và cũng đừng ngủ quá số giờ quy định trong một ngày.

Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho quý độc giả, đặc biệt là những người đang bị áp lực, chán nản, căng thẳng, hay bất cứ một điều tồi tệ nào khác đang đến với mình. Sức khỏe một phần là do cha mẹ ban cho, vậy nên hãy trân trọng sức khỏe của mình, bạn nhé!

Theo Newser
Nguồn: afamily.vn

LEAVE A REPLY