Bệnh thận đã bắt đầu tấn công những người trẻ tuổi, xem để biết các phòng tránh.

0
28
Cuộc sống công nghiệp khiến chúng ta có những thói quen xấu, và chính những điều này làm chúng ta mắc các căn bệnh trước đây chỉ xuất hiện ở lứa tuổi trung niên. Một trong những căn bệnh đó là bệnh thận. Khoevadep.vn xin gửi đến các bạn những điều gây nên bệnh thận ở giới trẻ và phương pháp phòng tránh.
3

 

Theo các chuyên gia bệnh thận, hiện nay ngày càng nhiều người trẻ tuổi đã rơi vào nhóm những người mắc bệnh thận. Mặc dù mức sống ngày càng tăng cao, nhưng nhiều người lại đánh mất thói quen chăm sóc sức khỏe, thậm chí coi nhẹ sức khỏe dẫn đến mắc bệnh ngay từ khi còn trẻ.

Nguyên nhân khiến người trẻ tuổi mắc bệnh thận

1. Không uống nước đầy đủ cho cơ thể.

Ngày nay, những người trẻ tuổi trong thời gian đang làm việc, vì lười đi nhà vệ sinh, nên kéo theo việc họ có thể uống ít nước hơn, thậm chí nhiều người cả ngày không uống nước. Thực tế, thời gian uống nước và nhà vệ sinh không quá 5 phút, không phải là việc phiền phức nhưng người trẻ vẫn “lười”.

1

 

Cơ thể cần thực hiện quá trình trao đổi chất và xử lý mọi công đoạn chuyển hóa thông qua gan và thận, trong đó, thận là cơ quan trung gian chịu trách nhiệm quan trọng nhất về cân bằng nước và điện giải của cơ thể. Chất thải sinh ra trong quá trình trao đổi chất do các hoạt động sinh lý tạo ra sẽ bài tiết vào trong nước tiểu, quá trình này luôn đòi hỏi phải có đủ nước để hỗ trợ.

Nếu không uống đủ nước, mọi hoạt động bị đình trệ và xáo trộn, lâu dần sinh ra bệnh thận.

2. Dùng đồ uống khác thay cho nước tinh khiết

Có nhiều người không thích uống nước lọc tinh khiết, đặc biệt là vào mùa hè, đơn giản là họ thích uống 1 loại nước mát lạnh nào đó, đặc biệt là những người trẻ tuổi.

2

 

Tuy nhiên, hầu hết các loại đồ uống có ga, nước ngọt đều chứa caffeine, đây được cho một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra huyết áp cao. Trong khi đó, chúng ta đều biết rằng, huyết áp cao thường là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến tổn thương thận.

3. Suy giảm sức đề kháng

Có rất nhiều yếu tố làm suy giảm sức đề kháng, chẳng hạn như nhiễm lạnh, thời tiết mưa ẩm, làm việc quá sức, thậm chí tâm trạng hạ thấp có thể gây ra suy giảm chức năng miễn dịch của cơ thể và sức đề kháng bệnh tật.

4

 

Hầu như tất cả những yếu tố này đều tấn công những người trẻ tuổi bởi vì người trẻ thường chủ quan, không để ý thời tiết nóng hay lạnh, không mang theo ô dù hoặc áo mưa, họ còn hay dằn vặt đau khổ, thậm chí thất tình.

Khi sức đề kháng của cơ thể giảm xuống, có nhiều lúc những vật chất độc hại có thể sẽ tấn công thận làm tổn thương các tế bào thận. Suy giảm sức đề kháng được xem là một trong những yếu tố khiến chức năng thận suy giảm, dẫn đến bệnh thận.

4. Ăn uống vô độ, lựa chọn hương vị nặng

Ngày nay, nhiều nhân viên văn phòng trẻ tuổi về cơ bản đã giải quyết 3 bữa ăn hàng ngày trong các nhà hàng bên ngoài, gọi thức ăn sẵn. Thức ăn mua sẵn thường chọn những món thuộc tính nóng và mặn, hoặc thực phẩm ngọt chứa đường, sau đó uống thêm nước uống có ga. Cách ăn uống đồ ăn sẵn kiểu này lâu dần sẽ khiến bạn có cảm giác thích ăn đậm đà, hương vị nặng.

5

 

Khi ăn uống vô độ như vậy trong thời gian dài, cơ thể sẽ dư thừa năng lượng, làm tăng gánh nặng bài tiết cho thận, dễ gây ra khả năng bị cholesterol cao, tăng huyết áp và các triệu chứng bệnh thận khác.

Giải pháp: Ngâm chân giúp phòng ngừa bệnh thận

Vào khoảng 9 giờ tối hàng ngày chính là thời gian tốt nhất để thực hiện việc ngâm chân nước ấm.

Theo Đông y, tại thời điểm này là khoảng thời gian khí huyết trong thận tương đối yếu, nếu ngâm chân nước ấm, cơ thể được gia tăng nhiệt, mạch máu được mở rộng và giãn nở, dẫn đến tuần hoàn máu thuận lợi, qua đó thúc đẩy tuần hoàn máu trong toàn bộ cơ thể.

6

 

 Đồng thời, trải qua một ngày hoạt động và làm việc vất vả, hệ thống thần kinh và sức khỏe của thận đã rơi vào trạng thái cạn kiệt, việc ngâm chân có thể giúp cơ thể thư giãn hoàn toàn và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thận điều tiết bình ổn trở lại, từ đó có thể khiến cơ thể thoải mái hơn.

Ngoài ra, ngâm chân nước nóng không chỉ có tác dụng tốt cho thận và gan, mà còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Vì vậy, sau khi ngâm chân, chuyên gia khuyên bạn không nên tiếp tục thực hiện các hoạt động khác mà nên nghỉ ngơi ít phút rồi chuẩn bị đi ngủ. Cách làm này sẽ mang lại tác dụng chăm sóc thận ở mức độ tốt nhất.

theo Trí Thức Trẻ
Nguồn: soha.vn

LEAVE A REPLY