Chỉ với 2 phút đi bộ mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng tuổi thọ và tăng cường sức khoẻ.

0
35
Bạn quá lười hoặc bạn hay quên hay có thể đơn giản là bạn không tìm ra thời gian trống để tập thể dục hàng ngày. Vậy thì khoevadep.vn khuyên bạn hãy thôi viện lý do đi bởi vì chỉ cần 2 phút đi bộ mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng cường sức khoẻ và tuổi thọ.

Nếu bạn đeo đồng hồ Apple, hẳn bạn đã quen với tiếng bíp nhỏ phát ra để nhắc rằng bạn đã ngồi ở bàn làm việc quá lâu và cần đứng lên đi lại, do ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ngồi lâu là cực kỳ không tốt cho sức khỏe. Nhưng trong khi đi đi lại lại quanh văn phòng, bạn không thể không băn khoăn tự hỏi, “Liệu việc làm này có mang lại điều gì cho sức khỏe của mình không?”

1

 

Rõ ràng là có. Từ năm 2008, hướng dẫn của các chuyên gia đã nhắc nhở chúng ta rằng tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần, là tối cần thiết để giữ gìn sự trẻ trung và khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, mọi người đều cho rằng cần hoàn thành 30 phút đó luôn một lúc, chứ không phải chia nhỏ ra làm nhiều lần suốt cả ngày. Nhìn chung, người ta tin rằng hoạt động thể chất cường độ từ vừa đến nặng chỉ có lợi cho sức khoẻ nếu nó diễn ra liền trong 10 phút hoặc hơn.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tờ Journal of the American Heart Association, thì đi bộ hai phút một lần, 15 lần mỗi ngày cũng có lợi cho tuổi thọ ngang với đi bộ 15 phút một lần hai lần một ngày hoặc đi bộ liền 30 phút một lúc.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 4,840 nam giới và phụ nữ trên 40 tuổi đeo máy đo gia tốc để theo dõi các hoạt động hàng ngày của họ từ năm 2002. Họ so sánh dữ liệu này với số nam giới và phụ nữ sống qua năm 2011 và thấy rằng những người có một giờ hoạt động thể chất mỗi ngày khó bị chết hơn gấp gần một nửa so với những người vận động khoảng 20 phút hoặc ít hơn mỗi ngày, bất kể đó là tập 30 phút trên máy chạy bộ hoặc hoạt động gắng sức trong thời gian ngắn như leo cầu thang bộ thay vì thang máy hoặc chỉ là đi lại quanh văn phòng trong giờ nghỉ giải lao giữa các cuộc họp.

2

 

TS. William Kraus, giảng viên Đại học Duke, tác giả nghiên cứu, nói: “Thông điệp là tất cả các hoạt động thể chất đều có ý nghĩa. Những điều nhỏ nhặt mà chúng ta làm mỗi ngày có thể được cộng vào và tác động đến nguy cơ bệnh tật và tử vong”.

Nghiên cứu này phù hợp với một nghiên cứu khác gần đây thấy rằng đi bộ ngắn hàng ngày làm giảm đáng kể nguy cơ suy tim ở phụ nữ sau mãn kinh, cũng như một nghiên cứu khác cho thấy những đợt gắng sức ngắn không liên tục về cơ bản cũng có lợi cho tuổi thọ như một buổi tập đổ mồ hôi tại phòng tập thể dục.

Nhưng cần biết rằng kéo dài tuổi thọ và thân hình săn chắc không phải là một và không giống nhau, và nếu bạn muốn có cơ bụng 6 múi, bạn vẫn cần sự kiên nhẫn và ít nhất nửa giờ tập cardio tích cực mỗi ngày. Nhưng nếu mục tiêu của bạn chỉ đơn giản là duy trì một lối sống lành mạnh và trì hoãn sự khởi đầu của tuổi già, thì thật tuyệt khi biết rằng những chuyến đi dạo hai phút thực sự có mang lại giá trị.

Theo MSN
Nguồn: dantri.com.vn

LEAVE A REPLY