Khi thấy cơ thể có 7 triệu chứng này thì coi chừng vì bạn có nguy cơ chuẩn bị đột quỵ

0
35
Khi bị đột quỵ, thời gian là vàng. Vì thế nếu bạn thấy mình có các triệu chứng được khoevadep.vn chia sẻ dưới đât thì nên gọi mọi người xung quanh để được đưa đi cứu chữa kịp thời.

Khi gặp các triệu chứng đột quỵ, nếu càng lâu phát hiện và điều trị thì càng dễ xảy ra những thương tổn vĩnh viễn. Vì vậy, bạn cần biết những dấu hiệu thường gặp của đột quỵ để xử lý càng nhanh càng tốt:

1. Bạn cảm thấy yếu hoặc tê một bên cơ thể

1

 

Tiến sĩ Stemer nói: Bạn đột ngọt cảm thấy mất sức hoặc không thể cảm nhận cảm giác ở một chi trên một bên cơ thể là một trong những dấu hiệu đột quỵ phổ biến nhất, đặc biệt là ở cánh tay và chân. Tại sao lại chỉ ở một bên của cơ thể? Bởi vì, như Hiệp hội Động mạch Hoa Kỳ giải thích, mỗi bên của não ảnh hưởng đến phía còn lại của cơ thể. Vì vậy, nếu bạn bị chảy máu ở phía bên phải của não, phần bên trái của cơ thể sẽ có các triệu chứng.

2. Một bên khuôn mặt chảy xuống

2

 

Cũng theo triệu chứng trên, mỗi bên của não ảnh hưởng đến phía còn lại của cơ thể. Nếu góc mặt của bạn bỗng dưng chảy rũ xuống hoặc bạn không thể kiểm soát được các biểu hiện trên khuôn mặt ở cả hai bên, hãy đến phòng cấp cứu ngay lập tức.

3. Gặp khó khăn khi đọc hoặc nghe hiểu

Phần não trái kiểm soát ngôn ngữ, vì vậy nếu bạn bị đột quỵ ở đó, bạn có thể bị chứng mất ngôn ngữ (mất khả năng hiểu hoặc thể hiện lời nói). Đây là triệu chứng đột quỵ ngôn ngữ thông dụng nhất, làm suy yếu khả năng xử lý các từ của não. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến cách bạn nói, khả năng hiểu người khác đang nói gì, hoặc kỹ năng đọc hoặc viết của bạn.

3

 

4. Nói lắp bắp, khó điều khiển lời nói

Một triệu chứng đột quỵ khác liên quan đến giọng nói, xảy ra khi bạn không thể kiểm soát các cơ cần thiết để tạo ra lời nói rõ ràng. Các cơ liên quan đến việc nói có thể bị yếu hoặc tê liệt, không thể điều khiển theo cách bạn muốn.

5. Bạn trải qua một cơn nhức đầu khủng khiếp

Nhức đầu nghiêm trọng có thể xảy ra trong các trường hợp đột quỵ do xuất huyết não, rất nghiêm trọng. Đừng chần chừ mà hãy đến gặp bác sĩ ngay.

6. Thị giác bị thay đổi ở một hoặc cả hai mắt

4

 

7. Chóng mặt khi đi bộ

Các cơn đột quỵ thoáng qua có thể gây hoa mắt chóng mặt và mất khả năng phối hợp. Ngoài ra, triệu chứng còn có thể là tê hoặc yếu ở một chân, khó bước đi hoặc đơn giản là khó đứng thẳng.

Theo Đỗ Hợp
Nguồn: 24h.com.vn

LEAVE A REPLY