Ngay cả các bác sĩ cũng tin những quan niệm sai lầm này là đúng.

0
27
Từ những nghiên cứu cũ, khi chưa có đủ thiết bị khoa học hiện đại như ngày nay đã làm nảy sinh những quan niệm sai lầm về sức khoẻ mà ngay cả các bác sĩ nếu không cập nhật kịp thời cũng sẽ tin vào những điều này. Khoevadep.vn xin chia sẽ những sai lầm mà các bác sĩ lâu nay vẫn tưởng đúng.

1. Nghỉ ngơi có thể giảm đau lưng

1

 

Một số bác sĩ vẫn đưa ra lời khuyên nghỉ ngơi khi bạn bị đau lưng. Nhưng theo nghiên cứu của trường American College of Physicians, bệnh nhân muốn điều trị bệnh đau lưng mà không cần uống thuốc thì cần áp dụng các liệu pháp như dùng nhiệt, xoa bóp, yoga, châm cứu… Đương nhiên, bệnh nhân cần cố gắng tích cực hoạt động theo chỉ dẫn của bác sĩ chứ không nên nằm ì một chỗ, như vậy bệnh mới thuyên giảm.

2. Điện thoại di động ảnh hưởng đến các thiết bị y tế.

2

 

Sự thật thì dùng điện thoại di động trong bệnh viện không quá nguy hiểm đến mức như nhiều người vẫn truyền tai nhau. Việc sử dụng điện thoại không gây ảnh hưởng nhiều lên các thiết bị y tế. Trong 1 nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện ra điện thoại di động chỉ tác động lên khoảng 4% thiết bị y tế nhưng chỉ trong vòng bán kính 1m. Và một nghiên cứu khác được thực hiện ở 300 phòng xét nghiệm và 75 phòng bệnh cho thấy không có sự ảnh hưởng của điện thoại đối với các thiết bị y tế.

3. Ăn hạt khi mang thai sẽ khiến con dễ dị ứng.

3

 

Chắc hẳn bạn từng nghe thấy những thông tin như bà bầu ăn các loại hạt khi mang bầu dễ khiến con bị dị ứng hạt khi sinh ra. Tuy nhiên, điều này không chính xác. Nghiên cứu gần đây của Bệnh viện Nhi Boston cho thấy việc tiêu thụ hạt đậu phộng ở bà bầu không liên quan đến chứng dị ứng đậu phộng ở trẻ nhỏ. Vì vậy, miễn là bạn không bị dị ứng với các loại hạt thì hãy cứ ăn chúng để bổ sung dinh dưỡng trong thai kỳ.

4. Chỉ người lớn tuổi mới đột quỵ.

4

 

Điều này là hoàn toàn sai. Một nghiên cứu được được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy tỷ lệ mắc đột quỵ tăng gấp đôi ở những người từ 35-39 tuổi trong 10 năm qua. Và một cuộc khảo sát khác còn cho thấy sự thật đáng kinh ngạc hơn là phụ nữ 35-44 tuổi mắc đột quỵ ngày càng nhiều.

5. Chúng ta chỉ sử dụng 1 phần nhỏ của bộ não.

5

 

Thông tin này quá quen thuộc đúng không nào, nhưng nó lại sai lệch. Trang Scientific American đã chứng minh rằng con người sử dụng công suất của cả bộ não để làm việc suốt cả ngày. Và thậm chí cả khi ta ngủ, não vẫn hoạt động.

6. Đọc sách thiếu sáng sẽ khiến chúng ta dễ bị cận

6

 

Theo trường Y Harvard, việc đọc sách trong điều kiện thiếu sáng sẽ không khiến thị lực bị giảm sút kinh khủng như ta vẫn được nghe mà mắt chỉ nhanh bị mỏi thôi. Tuy thế, tốt nhất bạn vẫn nên đọc sách dưới ánh ánh đầy đủ nhé.

7. Nguy cơ ung thư vú rất thấp với những người có tiền sử gia đình không ai mắc bệnh.

7

 

Theo Quỹ Ung thư vú Quốc gia, chỉ có khoảng 10% những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú có tiền sử gia đình mắc bệnh này. Do đó, bạn cần hết sức chú ý và quan tâm đến căn bệnh ung thư vú dù gia đình có người từng mắc bệnh hay chưa vì nó chủ yếu không phải do di truyền.

8. Bắt buộc phải phẩu thuật mới chữa khỏi viêm khớp gối.

8

 

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các bệnh viêm khớp đầu gối không cần thiết phải làm phẫu thuật mà có thể sử dụng liệu pháp vật lý, tùy trường hợp. Theo kết quả của một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học New England, phẫu thuật khớp gối khớp, thủ thuật chỉnh hình được thực hiện phổ biến ở Mỹ, có thể chỉ có hiệu quả đối với những người bị đau đầu gối mãn tính.

Theo Trúc Anh
Nguồn: 24h.com.vn

LEAVE A REPLY