Nguy cơ ung thư rình rập ở 10 vật dụng quen thuộc trong nhà bạn.

0
30
Trong nhà đáng lẽ là nơi an toàn nhất cho gia đình chúng ta, nhưng có một số vật dụng lại tiềm ẩn nguy cơ mắc ung thư mà chúng ta không ngờ đến. Hãy cùng khoevadep.vn xem những vật dụng đó là gì và phương pháp phòng tránh thế nào nhé.

1. Ghế sofa

1

 

Chiếc ghế sofa êm dịu yêu thích của bạn thực chất có thể “giết chết” bạn, không chỉ vì nó làm bạn xao nhãng các hoạt động mà nhiều loại ghế sofa, thảm, gối nệm và một số đồ nội thất khác đã được tiếp xúc qua TDCIPP – một chất làm cháy chậm gây ung thư. TDCIPP đã được sử dụng rất thường xuyên tới mức năm 2013, nghiên cứu của Đại học Duke tìm thấy nó trong máu tất cả mọi người thử nghiệm. Theo nghiên cứu này, đây cũng là 1 trong 10 loại hoá chất thường gặp nhất trong bụi gia đình.

Phương pháp phòng tránh

Theo Hội đồng Quốc gia về Tài nguyên Thiên nhiên, hãy xem xét việc thay thế đồ nội thất đệm mà bạn đã mua trước năm 2013 và kiểm tra nhãn đồ nội thất khi mua hàng.

2. Rèm cửa và thảm

2

 

Khói thuốc lá gây ung thư vì có chứa Cadmium. Nếu bạn hút thuốc trong nhà, cadmium và các sản phẩm phụ của khói thuốc lá khác có thể ẩn nấp, đặc biệt là trên các bề mặt mềm mại như rèm và thảm ngay cả khi mùi khói đã biến mất. Thậm chí nó còn có một khái niệm gọi là “third-hand smoke” – một kiểu hút thuốc thụ động khác thông qua tiếp xúc với những vật dụng bám khói thuốc.

Phương pháp phòng tránh

Bỏ hút thuốc lá và không cho phép người khác hút thuốc lá trong nhà của bạn.

3. Ghế tựa da

3

 

Chromium (VI) là một chất gây ung thư được biết đến trong da thuộc, đồ gỗ, thuốc nhuộm và một số loại chất nhuộm nhất định dùng trong dệt may và xi măng. Để bạn hiểu hơn về sự phổ biến của chromium VI, một nghiên cứu của Đan Mạch cho thấy gần một nửa số giày da nhập khẩu và dép có chứa một vài chất gây ung thư.

Phương pháp phòng tránh

Giống như TCIPP, chú ý đến nhãn mác và đừng ngại khi hỏi những người bán hàng về sự an toàn của sản phẩm. 

4. Vườn cây

4

 

Dioxin là một chất gây ung thư, hình thành như là một sản phẩm phụ hóa học và có thể ngấm vào trong đất và nước. Nó có thể ở trong bụi trên kệ, bụi trên sàn nhà, và phần cặn trên rau. Sophia Ryann Gushée, một chuyên gia về lối sống an toàn vệ sinh cho biết nguy cơ mắc bệnh ung thư từ phơi nhiễm dioxin có thể lớn hơn một phần nghìn.

Phương pháp phòng tránh

Mang găng tay khi làm việc trong vườn và luôn luôn rửa sạch trước khi đi vào bên trong. Ngoài ra, tránh đốt rác gia đình ở sau vườn.

5. Tủ lạnh cũ

5

 

Theo Cancer.org, các chất gây ung thư PCBs có thể xuất hiện trong các thiết bị cũ như tủ lạnh lâu năm, đèn huỳnh quang và máy biến thế điện. Mặc dù không còn sản xuất ở Hoa Kỳ, PCB vẫn được sản xuất và sử dụng ở các nước đang phát triển và tất cả các PCBs đã sản xuất, 70% vẫn còn trong môi trường. Nếu để đồ ăn trong tủ lạnh có chứa chất PCBs thì sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư cho bạn.

Phương pháp phòng tránh

Loại bỏ những thiết bị cũ như tủ lạnh dùng quá lâu và đèn huỳnh quang. Chú ý đến các cảnh báo về cá bị nhiễm PCB và động vật hoang dã ăn cá.

6. Các vật dụng dọn vệ sinh

6

 

Formaldehyde là một chất gây ung thư có ở ngay trong nhà: trong thực phẩm, mỹ phẩm, một loạt các sản phẩm tẩy rửa (như nước rửa chén, chất làm mềm vải, và chất tẩy rửa thảm), sơn và trên vải. Ngoài ra, bạn có thể tiếp xúc với chất này bằng cách hít khói từ bếp gas và lò sưởi mở.

Phương pháp phòng tránh

Chọn sản phẩm vệ sinh của bạn một cách cẩn thận. Ngoài ra, hãy đảm bảo thông gió cho khu vực nấu ăn của bạn.

7. Tủ quần áo

7

 

Hóa chất làm khô perchloroethylene là một chất gây ung thư có thể tích tụ bất cứ nơi nào bạn để quần áo giặt khô. Nó cũng được tìm thấy trong chất tẩy, đánh bóng giày, và chất tẩy rửa gỗ.

Phương pháp phòng tránh

Mang găng tay khi đánh bóng giày và làm sạch gỗ. 

8. Ly, chén, hộp xốp

8

 

Styrene là một chất gây ung thư được biết đến trong sản xuất nhựa polystyrene – có thể làm thành các sản phẩm nhựa bọt và cứng như chén, đĩa, khay, dụng cụ, vỏ hộp thức ăn, cốc nước. Styrene có thể ngấm vào cà phê hoặc đồ ăn nóng của bạn nếu bạn đang sử dụng các cốc hay vỏ hộp xốp. Nó cũng có trong khói thuốc lá và trong tất cả các sản phẩm bảo trì nhà, ô tô và thủ công.

Phương pháp phòng tránh

Tránh dùng xốp styrofoam để đựng thực phẩm và chất lỏng nóng, đọc nhãn sản phẩm của bạn một cách cẩn thận.

Theo Thảo Phương
Nguồn: eva.vn

LEAVE A REPLY