Nguyên nhân gây ra chứng loãng xương ở nam giới và cách hạn chế.

0
30
Có bộ xương lớn hơn của phụ nữ và thời gian loãng xương cũng bắt đầu chậm hơn, nhưng do lối sống, thói quen ăn uống, sinh hoạt cũng ảnh hưởng đến độ tuổi và tốc độ của quá trình loãng xương. Hãy tìm hiểu về tình trạng này qua bài viết Khoẻ và đẹp chia sẻ dưới đây để có phương pháp khắc phục.

 Đàn ông có bộ xương lớn hơn phụ nữ, loãng xương bắt đầu muộn hơn và xảy ra với tốc độ chậm hơn. Tỷ lệ loãng xương ở nam giới trong độ tuổi 50 thấp hơn nhiều so với phụ nữ cùng độ tuổi vì phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh. Ở độ tuổi 65-70, cả hai giới đều có tỷ lệ loãng xương tương tự nhau.

1

 

Có những loại loãng xương nào.

Loãng xương nguyên phát: Là loại loãng xương do tuổi tác. Cơ chế là do quá trình lão hóa của tạo cốt bào gây nên tình trạng mất cân bằng giữa huỷ xương và tạo xương, kết quả là loãng xương.

Loãng xương thứ phát: Nguyên nhân loãng xương là do hành vi lối sống không tốt cho sức khỏe. Phổ biến nhất là uống rượu quá mức, hút thuốc lá, thiếu tập thể dục và bệnh đường tiêu hóa.

2

 

Lý do chính gây loãng xương ở nam giới

Độ tuổi: Tuổi tác là yếu tố lớn nhất ở nam giới gây ra loãng xương. Sau tuổi 50, đàn ông mất mật độ xương với tỷ lệ khoảng 0,5 đến 1% hàng năm. Điều này xảy ra bởi vì cơ thể không thể xây dựng lại xương ở mức tương tự như trước tuổi 50. Điều này xảy ra do mất testosterone để cân bằng việc tạo xương và tái hấp thu xương.

Thiếu canxi và vitamin D: Cả hai đều đóng một vai trò không thể thiếu trong sức khỏe của xương. Vitamin D giúp hấp thụ dinh dưỡng và để xây dựng xương chắc khỏe hơn. Các sản phẩm sữa là nguồn cung cấp canxi tốt nhất vì một người đàn ông trên 50 tuổi trung bình cần khoảng 1000 mg canxi mỗi ngày. Và Vitamin D được cơ thể hấp thụ tự động khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

3

 

Không tập thể dục: Không tập thể dục có thể làm cho xương dễ gãy hơn. Tập luyện ít nhất 30 phút mỗi ngày để giữ cho xương chắc khỏe. Hãy thử chạy bộ, bơi lội hoặc bất kỳ môn thể thao nào khác mà bạn thấy phù hợp.

Uống rượu quá mức có thể đẩy nhanh quá trình mất xương và cũng có thể ảnh hưởng đến gan. Những người uống rượu hàng ngày nên cố gắng giảm bớt và không quá 2 ly mỗi ngày.

Hút thuốc: Hút thuốc lá có liên quan trực tiếp đến loãng xương, vì người hút thuốc ít vận động cơ thể hơn người không hút thuốc, do đó ảnh hưởng trực tiếp đến xương của họ.

Sử dụng một số loại thuốc nhất định: Thuốc trầm cảm, tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, ung thư và steroid cũng có thể là một lý do để mất xương. Nếu bạn dùng các loại thuốc này, hãy cố gắng tập luyện nhiều hơn để nâng cao sức khỏe.

Theo Boldsky
Nguồn: vov.vn

LEAVE A REPLY