Nhầm lẫn giữa trúng gió và đột quỵ có thể gây nguy hiểm cho tính mạng.

0
29
Trúng gió và đột quỵ có triệu chứng khá giống nhau, nhưng nếu bạn không để ý kỹ để kịp thời sơ cứu có thể khiến bản thân hoặc người khác nguy hiểm tới tính mạng. Khoevadep.vn xin chia sẻ với các bạn cách phân biệt giữa trúng gió và đột quỵ để có phương án sơ cứu kịp thời.

Phân biệt trúng gió và đột quỵ thế nào?

Trúng gió (trúng phong): còn gọi là cảm, thường xảy ra khi thời tiết giao mùa, mưa nắng thất thường, gió, lạnh, sương, nước… tác động vào cơ thể một cách đột ngột. Bất cứ ai cũng có thể bị trúng gió, nhất là những người có sức đề kháng yếu, suy nhược, làm việc quá sức, say rượu, người có tiền sử hạ đường huyết, hạ huyết áp, huyết áp không ổn định…

2

 

Trúng gió xuất hiện thường có nguyên nhân là do hệ thần kinh đối giao cảm hoạt động quá mức, tim đập chậm lại, mạch máu giãn nở ra, huyết áp hạ xuống.

Biểu hiện của người bị trúng gió là bề ngoài người đang bình thường đột nhiên chóng mặt, choáng váng. Biểu hiện rõ rệt nhất của trúng gió là ớn lạnh ở gáy, sống lưng, tay, chân, có khi kèm nhức đầu, chóng mặt, chảy nước mũi, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy.

Đột quỵ: theo GS. TS Nguyễn Văn Thông – Chủ tịch hội Đột quỵ Việt Nam, nếu người bệnh có kèm theo các dấu hiệu sau, thì có thể người đó đã bị đột quỵ, cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất có khả năng cấp cứu và điều trị đột quỵ càng sớm càng tốt:

1

 

– Đột ngột hôn mê hoặc lú lẫn, rối loạn nhận thức, mất ý thức, mất thăng bằng.

– Đột ngột nói khó hoặc nói ngọng, méo mồm, lĩnh hội khó khăn.

– Rối loạn thị giác ở một hoặc hai mắt như: tối mắt, mờ mắt, nhìn đôi, mù mắt.

– Tê, yếu hoặc liệt mặt, tay và chân, thường bị ở một bên của cơ thể.

– Đi không vững, chóng mặt, mất thăng bằng hoặc mất phối hợp vận động.

– Đau đầu dữ dội.

– Trúng gió trên bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp

Thực tế cho thấy, rất nhiều người tăng huyết áp bị đột quỵ nhưng lại hiểu lầm là trúng gió, dẫn đến xử lý sai, để lại hậu quả rất nặng nề. Có đến 92% trong số những người sống sót qua cơn đột quỵ mắc di chứng về vận động. Nguy hiểm hơn, gần 1/3 trong số họ gặp hậu quả rất nặng như liệt nửa người, rối loạn ngôn ngữ, đại tiểu tiện không thể tự chủ, hôn mê, sống đời sống thực vật…

3

 

80% nguyên nhân dẫn đến đột quỵ là do huyết áp tăng cao

Có hai loại đột quỵ não là đột quỵ chảy máu não và đột quỵ thiếu máu do tắc mạch não. Khi huyết áp tăng cao, các mạch máu luôn phải chịu áp lực lớn nên dễ bị rạn nứt, tổn thương, lâu dần dẫn đến xơ vữa tại thành mạch, tạo cơ hội thuận lợi cho các cục máu đông hình thành. Các cục máu đông di chuyển trong lòng mạch, sẽ gây bít tắc ở các mạch máu nhỏ, làm ngưng trệ dòng máu, gây nên nhồi máu não.

Mặt khác, huyết áp tăng cao đột ngột cũng có thể khiến mạch máu trong não căng lên, và vỡ ra, gây ra đột quỵ chảy máu não.

Tổng hợp.
Nguồn: dantri.com.vn

LEAVE A REPLY