Những điều bất thường ở mắt và tóc bạn không nên bỏ qua.

0
36
Nhiều vấn đề về sức khoẻ bạn có thể nhận biết bằng những thay đổi ở tóc và mắt, qua đó tạo điều kiện để bạn có phương án xử lý kịp thời. Sau đây, khoevadep.vn xin gửi đến các bạn một số dấu hiệu nhận biết khi tóc và mắt bạn có những thay đổi vì sức khoẻ.

Mắt

Có đến hơn 30 loại bệnh có thể nhận biết được triệu chứng bằng cách quan sát mắt, theo Business Insider. Mọi người nên đi khám bác sĩ nếu mắt xuất hiện các triệu chứng sau:

2

 

Mắt đỏ

Mắt bị đỏ thường là do mỏi mắt hoặc kích ứng do đeo kính áp tròng. Thế nhưng, nếu xuất hiện các đốm đỏ đậm trên tròng trắng thì đáng lo ngại hơn nhiều.

Đó là do các mạch máu bị vỡ. Triệu chứng có thể là do tiểu đường gây ra. Bệnh tiểu đường làm lượng đường trong máu tăng, gây tắc nghẽn một số mạch máu nhỏ ở mắt, khiến chúng phình to hoặc bị vỡ, làm rò rỉ máu ra ngoài. Nó còn được biết là bệnh võng mạc đái tháo đường.

Mắt khô

Mắt khô có thể do phản ứng với thời tiết, khói thuốc hoặc tiếp xúc nhiều trên màn hình máy tính, điện thoại. Khô mắt cũng là triệu chứng lão hóa thường xuất hiện ở người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ mãn kinh.

Tuy nhiên, mắt khô cũng là dấu hiệu cảnh báo bất thường ở tuyến giáp hoặc các bệnh tự miễn như viêm thấp khớp, bệnh lupus ban đỏ, theo MSN.

Mỏi mắt

Mỏi mắt, chảy nước mắt nhiều, co giật vùng cơ quan mắt là dấu nhiệu cho thấy mắt đang làm việc quá sức. Khi đó, cần hạn chế điều tiết mắt, không sử dụng các thiết bị công nghệ cầm tay và để mắt được nghỉ ngơi. Nếu triệu chứng co giật vùng cơ quanh mắt kéo dài thì đấy là dấu hiệu của bệnh về thần kinh hoặc rối loạn cơ, theo MSN

Lông, tóc

1

 

Rụng lông, tóc

Bệnh cao huyết áp có thể gây rụng lông, tóc trên cơ thể. Hiện tượng này thường dễ thấy ở chân mày, khiến lông ở vòng ngoài chân mày rụng, làm chân mày mỏng xuống chỉ còn 2/3 hoặc chân mày mọc lưa thưa, không đều.

Lông, tóc rậm hơn

Lông tóc mọc rậm hơn, đen hơn ở mặt hoặc bất kỳ nơi nào trên cơ thể phụ nữ là dấu hiệu cho thấy đang bị thừa hoóc môn nam testosterone. Mỡ bụng có chứa testosterone, do đó phụ nữ gặp tinh trạng này nên kiêng ăn bột đường và tập thể dục thường xuyên, theo MSN.

Ngoài ra, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) gây rối loạn hoóc môn, làm tăng hoóc môn nam androgen cũng có thể khiến lông mọc nhiều ở mặt, ngực, bụng, lưng, tay hoặc chân.

Rụng tóc không rõ nguyên nhân

Rụng tóc và hói do tuổi tác là hiện tưởng khá phổ biến ở cả hai giới. Nhưng nếu tóc không rụng lẻ tẻ mà rụng thành từng cụm, tạo thành mảng hói trên da đầu thì là biểu hiện bất thường. Những bệnh nguy hiểm như bệnh nhược giáp, HIV, ung thư máu Hodgkin lymphoma đều có thể gây rụng tóc.

Ngọc Quý
Nguồn: thanhnien.vn

LEAVE A REPLY