Sử dụng thuốc quá hạn có ảnh hưởng gì cho sức khoẻ.

0
26
Dù thuốc quá hạn một thời gian ngắn không ảnh hưởng gì cho sức khoẻ nhưng tác dụng chữa bệnh cũng không còn hiệu quả nhiều như thuốc còn trong hạn. Vì vậy, khoevadep.vn khuyên bạn không nên tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách sử dụng lại thuốc đã hết hạn dù là trong bao lâu.

Khi nói đến việc đưa bất kỳ chất nào vào cơ thể, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình đang uống đúng liều và nhận được sự thuyên giảm cần thiết. Tin tốt là, uống thuốc quá thời hạn sử dụng thực sự sẽ khồng gây ra vấn đề gì về mặt an toàn, nhưng nó có thể không hiệu quả như thuốc mới mua, và điều này cũng có thể phụ thuộc vào loại thuốc bạn đang sử dụng. Nếu bạn quan tâm, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

1

 

Hạn sử dụng của thuốc nghĩa là gì?

Hạn sử dụng thuốc là một yêu cầu của FDA. Khái niệm thuốc có ngày hết hạn là kết quả của những quy định của FDA đã được hình thành từ cách đây hơn 50 năm, yêu cầu các nhà sản xuất phải thêm thông tin này vào nhãn. Mục tiêu của hạn sử dụng thuốc là nhằm cho phép FDA đảm bảo rằng các thuốc không chỉ an toàn mà còn phải có hiệu quả đối với bệnh nhân.

Quá trình xác định thời hạn sử dụng của thuốc là một điều khá thú vị. Các nhà sản xuất sẽ “hành hạ” thuốc trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cực đoan để tìm hiểu xem thuốc bị phá hủy ngay lập tức và lâu dài như thế nào trong những điều kiện bất lợi như vậy. Nhà sản xuất sẽ đưa ra một ngày hết hạn dự tính để FDA phê duyệt. Mặc dù các loại thuốc khác nhau có thể có những phẩm chất khác nhau ảnh hưởng đến ngày hết hạn, hầu hết chúng sẽ hết hạn sau hai đến ba năm. Ngày hết hạn có thể được các nhà sản xuất tự định ra và điều này thường dẫn đến việc bỏ đi nhiều hơn cần thiết.

Nhưng bạn có thể kéo dài thời hạn

Đó là sự thật, bạn có thể kéo dài hạn sử dụng thêm một năm sau ngày hết hạn ghi trên bao bì thuốc mà không gây hại cho sức khoẻ hoặc tiếp xúc với chất độc. Trên thực tế, chưa có trường hợp nào được báo cáo trong y văn liên quan đến độc tính hoặc gây hại cho bệnh nhân khi dùng thuốc đã hết hạn.

Tuy nhiên, hiệu quả của thuốc là một vấn đề, vì hiệu quả sẽ giảm theo thời gian. Khi dùng thuốc hết hạn, bạn có nguy cơ chỉ nhận được khoảng 80-90% hiệu quả, và do đó bạn có thể không nhận được hiệu quả nhiều như mong đợi.

Điều này có lẽ không là vấn đề với các loại thuốc không cần đơn, như Advil hay Tylenol. Tuy nhiên, nó có thể nghiêm trọng hơn nếu liên quan đến thuốc huyết áp hoặc thuốc tim hoặc cần sử dụng EpiPen cho các phản ứng dị ứng (có thể nguy hiểm nếu EpiPen không hoạt động tối ưu).

Đối với các đơn thuốc do bác sĩ cấp, bạn có thể muốn hỏi về thời hạn sử dụng thuốc sau ngày hết hạn, cũng như các biện pháp cất giữ thích hợp, để hình dung ra hiệu quả của thuốc sẽ giảm nhanh như thế nào theo thời gian. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về thời gian mà bạn có và liệu bạn có thể vẫn nhận được đủ liều cần thiết hay không.

Cẩm Tú
Nguồn: dantri.com.vn

LEAVE A REPLY