Tác động của mặt trời lên sức khoẻ của bạn và những...

Tác động của mặt trời lên sức khoẻ của bạn và những điều lưu ý trong mùa nắng gắt.

0
49
Ánh nắng mặt trời có nhiều tác động lên sức khoẻ của bạn hơn là bạn biết, có những tác động tốt và cả những tác động xấu. Nhưng chỉ cần bạn cẩn thận làm theo những lưu ý Khoẻ và đẹp chia sẻ trong bài thì có thể hạn chế phần nào tác động tiêu cực của mặt trời lên sức khoẻ của bạn.

Ánh nắng mặt trời không hoàn toàn xấu: Khi nói đến mặt trời, ý nghĩ đầu tiên có thể là về thiệt hại mà nó gây ra cho cơ thể. Và tiếp xúc ánh mặt trời quá nhiều có thể gây ra một số loại vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nhưng đứng dưới ánh mặt trời một thời gian ngắn, đặc biệt là vào đầu ngày có thể tốt cho bạn.

1

 

Vitamin D: Tia UV của mặt trời giúp cơ thể bạn tạo ra chất dinh dưỡng quan trọng đối với xương, tế bào máu và hệ thống miễn dịch của bạn. Nó cũng giúp bạn nhận và sử dụng một số khoáng chất, như canxi và phốt pho.

Quá nhiều thời gian bên ngoài có thể làm tăng nguy cơ ung thư da, nhưng những người sống ở những nơi không có nhiều ánh sáng mặt trời có thể có nhiều loại bệnh hơn, bao gồm vú, đại tràng, tuyến tiền liệt và phổi. Tỷ lệ mắc các bệnh nghiêm trọng khác như bệnh đa xơ cứng, cao huyết áp, tiểu đường và bệnh tim, cũng có thể cao hơn. Các nhà khoa học nghĩ rằng điều này có thể liên quan đến mức độ thấp hơn của vitamin D trong cơ thể.

4

 

Ngủ ngon hơn: Theo các nghiên cứu mới nhất, ánh nắng mùa hè ngoài tác dụng có lợi cho huyết áp còn cải thiện giấc ngủ làm cho giấc ngủ sâu và ngon hơn nhờ vào tác dụng thiết lập đồng hồ bên trong cơ thể của bạn.

Giảm cân: Ánh sáng buổi sáng cũng có thể giúp mọi người giảm cân. Các nhà khoa học cho rằng tia nắng mặt trời có thể thu nhỏ các tế bào mỡ dưới bề mặt da của bạn. Nắng nhiều hơn có nghĩa là bạn có thể tập luyện nhiều hơn, điều này tốt cho bạn theo nhiều cách, bao gồm cả việc giảm cân.

2

 

Vui vẻ: Ánh sáng mặt trời giúp tăng cường hormone tích cực trong não được gọi là serotonin, hormone này cung cấp năng lượng và giúp bạn bình tĩnh và tập trung. Đôi khi các bác sĩ điều trị rối loạn cảm xúc theo mùa và các loại trầm cảm khác liên quan đến mức độ serotonin thấp bằng ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo.

Sức khỏe mắt: Lượng ánh nắng mặt trời vừa phải có thể giúp bạn nhìn thấy mọi thứ ở khoảng cách xa hơn (cận thị). Nhưng quá nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể làm tổn thương mắt. Nó có thể dẫn đến mờ mắt và tăng nguy cơ đục thủy tinh thể.

Làn da của bạn: Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng ba loại ung thư da chính là u ác tính, ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy chủ yếu là do tiếp xúc quá nhiều với ánh mặt trời. Vì vậy, chúng ta nên sử dụng kem chống nắng hoặc quần áo chống nắng khi ở bên ngoài lâu hơn 15 phút. Tuy nhiên, một lượng nhỏ ánh sáng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của da như eczema và bệnh vẩy nến.

Điều trị vàng da: Ngoài một số vấn đề về da, ánh nắng mặt trời có thể được sử dụng để điều trị tình trạng vàng da chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Nó xảy ra khi có quá nhiều bilirubin hóa học trong máu, và nó làm cho da của bé trông hơi vàng. Đặt em bé trong ánh sáng mặt trời phía sau cửa sổ (để lọc ra các loại tia có hại) có thể giúp loại bỏ bilirubin. Không bao giờ đặt trẻ sơ sinh dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp bên ngoài.

Quá nhiều thời gian bên ngoài mà không có gì bảo vệ có thể làm cho bạn dễ bị ung thư da hơn. Nó cũng có thể làm choi da của bạn lão hóa nhanh hơn, gây ra nếp nhăn, hỏng kết cấu da và có đốm đen. Và da bị cháy nắng sử dụng các tế bào từ hệ thống miễn dịch của bạn để chữa lành. Điều đó có thể ảnh hưởng đến khả năng chống lại vi trùng của cơ thể và khiến bạn dễ bị bệnh hơn.

3

 

Bảo vệ đôi mắt của bạn: Bạn cần kính râm che chắn ánh sáng UV và mũ rộng vành bất cứ khi nào bạn ở ngoài trời nắng. Mặt trời có thể làm hỏng đôi mắt của bạn bất cứ lúc nào, không chỉ vào mùa hè, và các tia sáng có thể xuyên qua mây và gây hại cho cơ thể.

Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15 trở lên là tốt nhất. Bôi nó 30 phút trước khi bạn ra ngoài, và đừng quên những vùng như môi, tai và cổ. Cố gắng tránh xa ánh nắng trực tiếp từ 10h sáng đến 4h chiều, khi tia nắng mặt trời mạnh nhất.

Theo Webmd
Nguồn: kenh14.vn

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY