Uống nhiều nước để giải nhiệt mùa nắng nóng, coi chừng ngộ độc nước.

0
15
Lượng nước uống cũng nên xác định theo điều kiện sức khỏe của mỗi người. Việc uống nước quá nhiều dù giúp cơ thể giải nhiệt tốt hơn trong thời tiết nắng nóng nhưng có thể gây ra ‘ngộ độc nước’ đối với cơ thể.
1

 

Vậy ngộ độc nước là gì?

Ngộ độc nước hay nhiễm độc nước còn gọi là tình trạng hạ natri máu xảy ra khi cơ thể hấp thụ quá nhiều nước gây ra áp suất thẩm thấu trong máu tăng và tăng tuần hoàn máu gây ảnh hưởng đến não và có khả năng tử vong.

Bình thường, ngộ độc nước hiếm khi xảy ra trừ khi bệnh nhân gặp rối loạn chức năng thận khiến quá trình hấp thụ nước trong cơ thể trở nên bất thường. Triệu chứng khi bị ngộ độc nước là buồn nôn, khó chịu, co giật thậm chí rối loạn ý thức và hôn mê.

Bạn cần cung cấp một lượng nước đủ cho cơ thể

Mặc dù không nên uống quá nhiều nước nhưng tuyệt đối phải cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày. Việc uống đủ nước rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và sự hoạt động của các cơ quan. Ngược lại, khi uống quá ít nước sẽ gây ra sỏi thận và các vấn đề về tiêu hóa.

Tôi nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

– Trẻ em 6 tuổi nên uống 800ml nước mỗi ngày.

– Trẻ em từ 7-10 tuổi nên uống 1000ml nước mỗi ngày.

– Nam từ 11-13 tuổi nên uống 1300ml mỗi ngày.

– Nữ từ 11-13 uống 1100ml mỗi ngày.

– Trẻ em từ 14-17 tuổi nên uống 1400ml mỗi ngày.

– Sinh viên nên uống 1200ml nước mỗi ngày.

– Người lớn uống nước mỗi ngày từ 1500-1700ml (7-8 ly).

Uống nước ngọt thay nước lọc có được không?

Một số người nghĩ rằng bất cứ loại nước uống nào cũng có thể bổ sung nước như: bia, rượu, nước ngọt,… Tuy nhiên trong các đồ uống trên ngoài nước còn có rất nhiều có đường hóa học không tốt cho cơ thể. Theo tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo lượng đường tiêu thụ mỗi ngày không nên vượt quá 50 gram, tốt nhất là không quá 25 gram.

2

 

Vì thế đừng nghĩ rằng khi bạn uống nước ngọt là bổ sung nước cho cơ thể, thực tế bạn đang thu nạp thêm đường.

Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường sẽ dẫn tới tình trạng thừa cân, béo phì, sâu răng thậm chí là bệnh tiểu đường. Vì vậy thay vì uống các loại nước ngọt bạn tốt nhất bạn nên bổ sung nước cho cơ thể bằng nước đun sôi để nguội.

Tổng hợp.
Nguồn: vietnamnet.vn

LEAVE A REPLY