Nếu pha nước chanh đúng cách, bạn sẽ giữ được nhiều vitamin C có trong chanh, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
Vào mùa hè, nhiều người thích uống nước chanh vì nó vừa có tác dụng giải khát, vừa làm trắng da, chống lão hóa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách pha nước chanh đúng, điều này vô tình khiến nước chanh có vị không ngon và tác dụng mang lại kém đi nhiều.
Cách pha nước chanh đúng
– Chọn chanh tươi
Chanh tươi có mùi thơm nồng, trong khi chanh bị héo hoặc khô sẽ ít thơm và ít vitamin C hơn.
Ngoài ra, khi rửa chanh nên chà cùng với một ít bột mì trộn muối để loại bỏ thuốc trừ sâu, sau đó rửa lại nước 2 lần.
– Chanh cắt lát
Chanh tươi nên gọt vỏ và cắt thành từng lát 2-3 mm, vì vỏ của nó cũng tốt cho sức khỏe, uống lúc trời nóng có thể làm dịu cơn khát. Một quả chanh cỡ bình thường có thể cắt thành khoảng 15-20 lát mỏng.
– Làm lạnh chanh trong 2 ngày
Sau khi cắt lát, cho chanh vào hộp kín, thêm mật ong, nước đun sôi để nguội để ngâm, bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 ngày.
– Nhiệt độ nước không vượt quá 70 độ C
Nhiệt độ nước để pha nước chanh phù hợp ở mức 60-70 độ C. Nước ngâm chanh chứa nhiều tinh dầu, có mùi thơm đặc biệt, nếu dùng nước quá nóng sẽ phá hủy vitamin C, đồng thời khiến nước chanh có vị đắng, ảnh hưởng đến mùi vị và dinh dưỡng.
– 200ml nước chanh mỗi ngày
Chanh có tính axit cao, không nên uống nhiều, mỗi ngày khoảng 1 cốc 200ml. Khi thêm 2-4 lát chanh vào cốc nước, nếu cảm thấy chua có thể thể thêm mật ong vào, chỉ cần 1 thìa là đủ.
Nếu muốn dùng nước chanh thay vì nước đun sôi để giải khát, vị nên ở mức ngọt dịu một chút. Một miếng chanh to cả vỏ ngâm trong 1 lít nước có thể uống được 3 đến 4 cốc nhỏ.
Khi hết vị chanh, chỉ cần thay chanh mới là được. Nước chanh ủ theo cách này sẽ không bị chua, đắng.
– Một quả chanh dùng được một tuần
1 quả chanh có thể dùng với 1-2 lít nước, pha theo độ chua tùy thích. Ngoài ra, chanh cắt lát nên dùng trong 1 tuần, nếu bảo quản quá lâu giá trị dinh dưỡng sẽ giảm đi, vitamin C dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí.
Tốt nhất bạn nên uống nước chanh càng sớm càng tốt, bảo quản những lát chanh chưa sử dụng trong tủ lạnh đúng cách.
Lợi ích khi uống nước chanh
– Thúc đẩy tiêu hóa
Uống nước chanh có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa của dạ dày. Khi chức năng tiêu hóa không tốt, bạn có thể uống một ít nước chanh để thúc đẩy quá trình tiết axit dạ dày, giúp thức ăn dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn.
– Hạn chế táo bón
Những người uống nước chanh trong thời gian dài có đường ruột tương đối sạch và ít bị táo bón. Hơn nữa nó còn tác dụng giải độc, phân sẽ được đào thải ra ngoài cơ thể dễ dàng hơn.
– Bổ sung vitamin C
Nước chanh chứa một lượng lớn vitamin C và P, không chỉ bổ sung lượng vitamin cần thiết hằng ngày cho cơ thể con người mà còn dễ dàng thúc đẩy quá trình sản xuất collagen cho da, giúp da dẻ trẻ trung và trắng sáng hơn.
– Loại bỏ các gốc tự do
Uống nhiều nước chanh có thể loại bỏ hiệu quả các gốc tự do trong cơ thể con người, ngăn ngừa ung thư, duy trì cơ thể khỏe mạnh và tạo ra trạng thái tinh thần tràn đầy năng lượng hơn.
Những điều cần lưu ý khi uống nước chanh
– Sâu răng
Đây là tác dụng phụ của việc uống quá nhiều nước chanh, vì nước chanh có tính axit cao, dễ bị ăn mòn men răng, gây ra các vấn đề về răng miệng.
– Tăng axit
Không nên uống một lượng lớn nước chanh khi bụng đói vì sẽ gây axit dạ dày quá mức và đau dạ dày. Đặc biệt đối với t.rẻ e.m và người già, không nên uống khi bụng đói.
Người bị tăng tiết axit, loét dạ dày không nên uống nước chanh.
Uống nước chanh sau bữa ăn, với lượng vừa phải 200ml mỗi ngày.
– Không đắp mặt
Dùng chanh làm mặt nạ sẽ khiến da bị vàng, đen, phản tác dụng, chỉ cần pha nước chanh uống sẽ mang lại tác dụng tối ưu hơn.
Uống nước chanh có làm giảm cholesterol không?
Chanh là một loại quả giàu dinh dưỡng, một trong những nguồn cung cấp vitamin C tốt nhất trong chế độ ăn uống, bảo vệ chống lại bệnh cúm, n.hiễm t.rùng và lão hóa sớm…
Vậy uống nước chanh có làm giảm cholesterol không?
Chanh chứa nhiều canxi, magie, đồng, kali; giúp giữ nước, ngăn ngừa sự thiếu hụt khoáng chất. Các nghiên cứu cho thấy nước chanh được sử dụng rộng rãi như một phương thuốc tự nhiên chữa sỏi thận và rối loạn tiêu hóa, thậm chí có thể chống lại cholesterol cao.
1. Giá trị dinh dưỡng của nước chanh
Nước chanh không chỉ làm dịu cơn khát mùa hè mà còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng. Một cốc nước chanh cung cấp 187% RDA (khuyến nghị) vitamin C, 8% RDA folate, 9% RDA kali và 2% RDA canxi. Ngoài ra, nước chanh còn cung cấp vitamin A, vitamin E, thiamin, mangan.
Đồ uống giải khát này chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào, mô khỏi tổn thương gốc tự do. Ví dụ, flavonoid có đặc tính chống viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch. Theo Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng, các hợp chất này điều chỉnh hệ thống enzyme và thụ thể của não, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh. Chúng cũng có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đột quỵ, tiểu đường.
Nước chanh không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn làm giảm cholesterol.
Vitamin C trong nước chanh làm giảm mức độ gốc tự do trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa. Các gốc tự do góp phần gây ra bệnh tim, ung thư, viêm nhiễm. Vitamin C có thể làm giảm nguy cơ phát triển các tình trạng này.
Hơn nữa, vitamin C còn đóng một vai trò quan trọng trong việc hấp thụ sắt, sửa chữa mô, chữa lành vết thương và sức khỏe của da. Ngay cả sự thiếu hụt nhỏ nhất cũng có thể dẫn đến c.hảy m.áu nướu, thiếu m.áu, viêm nướu, suy giảm chức năng miễn dịch.
2. Nước chanh ảnh hưởng đến mức cholesterol như thế nào?
Nước chanh có thể giúp giảm mức cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch. Những lợi ích này phần lớn là do hàm lượng flavonoid, vitamin C cao có trong nước ép.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients đã phát hiện ra rằng, những người có hàm lượng vitamin C cao trong m.áu có mức chất béo trung tính và cholesterol thấp hơn, đồng thời có sức khỏe trao đổi chất tốt hơn so với những người thiếu vitamin C.
Bạn cũng có thể pha chế nước cốt chanh với tỏi, mật ong. Sự kết hợp này đều tốt cho làm giảm cholesterol và sức khỏe tim mạch nói chung. Trên thực tế, nước chanh có tác dụng tốt nhất khi dùng cùng với tỏi hoặc mật ong. Trong một nghiên cứu năm 2016, những bệnh nhân tăng lipid m.áu uống 1 thìa nước cốt chanh, 20 gam tỏi mỗi ngày đã giảm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL và huyết áp nhiều hơn so với những người ăn tỏi hoặc uống nước chanh.
Đồ uống tự nhiên này cũng chứa limonene, kali, chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hơn nữa.
Mức cholesterol thấp đồng nghĩa với sức khỏe tim mạch tốt hơn. Uống nước chanh là một cách tự nhiên, an toàn để giữ cho tim hoạt động tối ưu và bổ sung thêm vitamin C vào chế độ ăn uống của bạn. Thêm vào đó, làn da sẽ trông trẻ và tươi sáng hơn.
3. Những cách dùng nước chanh để giảm cholesterol
Tùy theo sở thích mà bạn có thể uống nước chanh vào buổi sáng hoặc bất cứ lúc nào trong ngày. Có thể thêm một thìa mật ong, vài nhánh bạc hà hoặc một ít gừng tươi để tăng cường hương vị và khả năng chữa bệnh.
Một lựa chọn khác là thêm nước chanh tươi vào món salad, món tráng miệng yêu thích của bạn. Bạn cũng có thể trộn nó với trà thảo dược hoặc sinh tố.
Cần lưu ý rằng nước chanh mua ở cửa hàng thường chứa nhiều đường và hương vị nhân tạo. Hãy tự làm nước ép tại nhà để tận dụng tối đa lợi ích của nó.
Cuối cùng, hãy nhớ rằng nước chanh có thể gây hại cho men răng, thậm chí có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa cho một số người nếu uống quá nhiều. Hãy uống nước chanh một cách điều độ và nói chuyện với bác sĩ để có được lời khuyên phù hợp hơn.