5 người phải nhập viện sau khi ăn cá nóc

Một gia đình tổ chức làm món cá nóc để ăn tối, sau khi ăn xong 5 người phải nhập viện để điều trị do bị ngộ độc từ món cá này.

Ngày 4/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị hiện vẫn đang tích cực điều trị cho 4 bệnh nhân trong cùng một gia đình tại thôn Tây An Vĩnh, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) bị ngộ độc phải nhập viện điều trị sau khi ăn cá nóc. Ngoài ra, còn 1 người khác cũng đang được điều trị tại Khoa Nhi tiêu hóa, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi.

5 nguoi phai nhap vien sau khi an ca noc e46 7155346
Cả 5 người trong một gia đình phải nhập viện do ăn cá nóc

Trước đó, trong tối ngày 2/5, gia đình anh T.V.T. (40 t.uổi; trú xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) tổ chức ăn tối có món cá nóc, có 12 người cùng tham gia. Tuy nhiên sau vài giờ, 5 người xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như đau bụng, nôn ói, đi ngoài… nên được người nhà đưa đi nhập viện ở Lý Sơn. Đến chiều cùng ngày, cả 5 người được đưa vào đất liền để điều trị.

Hiện có 4 người đang được điều trị tại Khoa Nội tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi và 1 người được điều trị tại Khoa Nhi tiêu hóa – Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi.

Theo nhận định của các bác sĩ, cả 5 bệnh nhân đều bị ngộ độc ở mức độ nặng, sau 1 ngày điều trị các triệu chứng ngộ độc vẫn còn, nên cần tiếp tục theo dõi và chăm sóc tại bệnh viện.

Bác sĩ Phạm Trung Hiếu, Khoa Nội tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết, cá nóc có độc chất Tetrodotoxin. Đây là một loại độc tố thần kinh, độc gấp hơn 1.000 lần so với xyanua. Bình thường nó tồn tại trong cá ở dạng t.iền độc tố Tetrodomin không độc. Nhưng khi cá bị ươn hoặc bị va đ.ập, t.iền chất Tetrodomin sẽ biến đổi thành chất độc.

Trường hợp ngộ độc nặng sẽ bị liệt toàn thân, da tím tái, nhiệt độ và huyết áp giảm, khó thở, cuối cùng liệt cơ hô hấp, trụy tim mạch và t.ử v.ong. Tỉ lệ t.ử v.ong rất cao nếu cấp cứu chậm và đến nay ngộ độc cá nóc vẫn chưa có thuốc đặc trị.

Quảng Nam: Ăn cá nóc, 3 ngư dân nguy kịch

Sáng 31/1, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận 4 bệnh nhân (3 trường hợp nguy kịch, 1 bệnh nhân ổn định), là những ngư dân đ.ánh cá tại vùng ven biển xã Tam Hải, huyện Núi Thành bị ngộ độc vì ăn cá nóc.

quang nam an ca noc 3 ngu dan nguy kich a23 7087686

Các ngư dân ăn cá nóc ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Trước đó, vào lúc 17h ngày 28/1, 4 nạn nhân gồm: L.V.V. (50 t.uổi), N.V.C. (55 t.uổi), B.V.B. (35 t.uổi), Đ.D.N. (41 t.uổi), tất cả cùng trú tại xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam được đưa vào Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam cấp cứu, trong đó 3 bệnh nhân gồm V., C. và B. trong tình trạng đau đầu, nôn ói, tiếp xúc chậm, tê lưỡi và bệnh nhân N. chỉ đau đầu nhẹ.

Theo ông Đ.D.N. chia sẻ, trưa 18/1, sau khi bắt được 3 con cá nóc, do nghĩ cá nóc không có độc nên đã làm thịt ăn. Sau khi ăn vào khoảng 30 phút thì 3 người bạn của ông N. có biểu hiện đau đầu, nôn ói. Tuy có các triệu chứng bị ngộ độc cá nóc nhưng mãi đến 17h cùng ngày các nạn nhân mới được người thân đưa tới bệnh viện cấp cứu. Đến chiều 29/1, ông N. điều trị tại khoa Nội tiêu hóa được xuất viện và 3 người còn lại điều trị tại bệnh viện và sức khỏe dần ổn định, đã qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ Trịnh Thị Mai Linh, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam khuyến cáo: “Cá nóc là loại cá nguy hiểm, người dân không nên sử dụng cá nóc làm thực phẩm để chế biến món ăn. Bởi vì trong cá này có độc tố tetrodotoxin, khi ăn cá nóc người bệnh sẽ có biểu hiện tê cứng đầu lưỡi, mệt mỏi, hốt hoảng, yếu tứ chi, tụt huyết áp, mất ý thức, yếu liệt tay chân và có khả năng suy hô hấp dẫn đến tử vong”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *