Thiết kế phòng ngủ: 10 sai lầm tuyệt đối đừng mắc phải

Thiết kế phòng ngủ sao cho tiện nghi và tạo cảm giác thoải mái nhất là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm, chú trọng. Bởi lẽ, không gian ngủ nghỉ, thư giãn đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe mỗi người. Tuy nhiên, một số sai lầm trong thiết kế, bài trí khiến phòng ngủ trở nên thiếu ấm cúng và bất tiện.

Những sai lầm trong thiết kế phòng ngủ dưới đây là điều tối kỵ mà bạn nên tránh xa:

1. Tủ/bàn giường quá cao hoặc quá thấp

thiet ke phong ngu 1 e5f8
Tủ đầu giường không nên qua cao so với giường ngủ của bạn.

Khi chọn tủ đầu giường cho phòng ngủ đẹp, hãy đảm bảo rằng nó có kích thước phù hợp. Không nên chọn tủ quá lớn, quá nhỏ, quá cao hoặc quá thấp. Có thể dựa vào đèn bàn đầu giường để chọn kích thước tủ. Tủ đầu giường lý tưởng phải là một chiếc tủ đủ lớn để bạn có thể đặt đèn của mình vào mà không chiếm nhiều không gian và không quá cao so với giường.

2. Giường quá lớn so với diện tích phòng

thiet ke phong ngu 2 aaab
Với những phòng ngủ nhỏ, một chiếc giường quá lớn sẽ khiến căn phòng thêm chật chội.

Khi mua một chiếc giường mới, điều quan trọng là phải tính đến diện tích căn phòng của bạn và chọn một chiếc giường không quá lớn. Theo các chuyên gia thiết kế nội thất phòng ngủ, bạn nên để 30cm xung quanh mỗi bên của giường và ở cuối giường. Tuy nhiên, khoảng cách này có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước thực tế của giường.

3. Có quá nhiều gối

thiet ke phong ngu 3 c966
Quá nhiều gối trên giường làm phòng ngủ trông lộn xộn, rối mắt hơn.

Đây là một sai lầm kinh điển mà nhiều người mắc phải. Một số người trong chúng ta có thể thích có rất nhiều gối trang trí trên giường, nhưng những người khác thì không. Trên thực tế, nếu có càng nhiều thứ trên giường thì cả phòng ngủ của bạn trông càng lộn xộn. Nó thậm chí có thể khiến bạn khó dọn giường vào buổi sáng. Tuy nhiên, không có đủ gối cũng có thể làm cho phòng ngủ trông không hoàn thiện. 

4. Chọn sai đầu giường khi thiết kế phòng ngủ

thiet ke phong ngu 4 d893
Trang trí đầu giường cũng rất quan trọng khi bài trí phòng ngủ, nó có thêm nhiều chức năng hơn ngoài tác dụng trang trí.

Đầu giường ngủ phải phù hợp với phong cách thiết kế, trang trí phòng ngủ. Kích thước của giường và bức tường mà nó sẽ được đặt vào là những yếu tố khác cần tính đến. Ngoài ra, khi chọn một tấm đầu giường mới, hãy nghĩ xem bạn muốn nó có chức năng gì. Bạn có thể mua nó chỉ để chiêm ngưỡng, để hỗ trợ, để bảo vệ bức tường, hoặc vì tất cả những lý do này cùng một lúc.

5. Mang công việc vào phòng ngủ của bạn

thiet ke phong ngu 5 79b4
Nên hạn chế tối đa việc đặt bàn làm việc, máy tính trong phòng ngủ.

Phòng ngủ là không gian của sự thư giãn và thoải mái. Không nên mang bất cứ thứ gì vào đó có thể khiến bạn nghĩ đến việc làm. Đó là lý do tại sao việc đặt một bàn làm việc hoặc một máy tính trong phòng ngủ có thể không phải là ý tưởng tốt. Nó thậm chí có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Nếu không có góc/phòng làm việc tại nhà riêng biệt, bạn có thể đặt bàn làm việc, máy tính của mình trong phòng ngủ, nhưng càng xa giường càng tốt bởi sóng điện từ từ thiết bị điện tử không tốt cho giấc ngủ, sức khỏe của bạn. Trong trường hợp này, việc giữ bàn làm việc ngăn nắp cũng rất quan trọng.

6. Sử dụng thảm trải sàn quá nhỏ so với kích thước phòng ngủ

thiet ke phong ngu 6 f4b6
Với phòng ngủ, không nên dùng thảm trải sàn nhỏ.

Nếu bạn định sử dụng một tấm thảm làm vật trang trí trong phòng ngủ của mình, hãy đảm bảo rằng nó chiếm một phần lớn diện tích của khu vực ngủ, nếu không, có thể khiến phòng ngủ trông rời rạc, thiếu ấm cúng. Tốt nhất, thảm trải sàn phòng ngủ nên bao phủ phần lớn căn phòng.

7. Chỉ có một nguồn chiếu sáng

thiet ke phong ngu 7 6bea
Ngoài tận dụng ánh sáng tự nhiên, phòng ngủ cần được thiết kế chiếu sáng cẩn thận.

Bạn cần lên kế hoạch thiết kế ánh sáng cho phòng ngủ một cách cẩn thận dựa trên nhu cầu và không gian thực tế. Bạn có thể bố trí nhiều loại đèn khác nhau trong phòng. Nếu cần, hãy đặt thêm đèn ở những nơi cụ thể, chẳng hạn như trên tủ/bàn đầu giường để đọc sách. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng, nhiều ánh sáng hơn không phải lúc nào cũng khiến một nơi trở nên ấm cúng hơn. Tốt hơn hết, nên tập trung vào chất lượng hơn là số lượng.

8. Rèm quá dày hoặc quá mỏng

thiet ke phong ngu 8 01bf
Độ dày của rèm phòng ngủ nên vừa phải để ánh sáng có thể chiếu qua, vừa đảm bảo sự riêng tư thiết yếu cho gia chủ.

Rèm cửa là một yếu tố cơ bản trong phòng ngủ vì chúng vừa giúp điều tiết linh hoạt ánh sáng tự nhiên vào phòng, ngăn không khí lạnh xâm nhập, vừa đảm bảo tính riêng tư cần thiết. Tuy nhiên, nếu rèm cửa sổ càng dày thì ánh sáng vào phòng càng ít. Điều này có thể làm cho căn phòng của bạn trông rất u ám và tối tăm. Bạn cần tìm sự cân bằng phù hợp giữa sự riêng tư và ánh sáng vào phòng. Hạn chế tối đa việc sử dụng rèm phòng ngủ quá dày hoặc quá mỏng.

9. Có quá nhiều đồ đạc trong phòng ngủ của bạn

thiet ke phong ngu 9 141b
Quá nhiều đồ đạc trong phòng ngủ sẽ khiến căn phòng thêm chật chội và khó có thể mang lại cho người dùng cảm giác thư giãn.

Hãy nhớ quy tắc vàng của thiết kế nội thất là “Less is more”. Phòng ngủ có quá nhiều đồ đạc sẽ không chỉ khiến nó trông lộn xộn mà còn tạo tạo cảm giác căn phòng nhỏ chật hơn so với diện tích thực tế. Đồ nội thất được sử dụng trong phòng ngủ thường là những thứ khá lớn (giường ngủ, tủ đầu giường, tủ quần áo, v.v.), vì vậy bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi thêm nhiều đồ vật lớn vào không gian chức năng này.

10. Sơn tường phòng ngủ màu nóng, chói mắt

thiet ke phong ngu 10 5e32
Sơn tường phòng ngủ màu nóng, tối sẽ tạo cảm giác chật chội, bí bức, khó chịu.

Bạn nên tránh sơn tường phòng ngủ của mình bằng những màu nóng như đỏ, cam hoặc vàng tươi. Điều tương tự cũng áp dụng cho tất cả các phòng mà bạn sẽ sử dụng để nghỉ ngơi, cho dù đó là phòng ngủ của bạn hay bất kỳ phòng nào khác. Bởi lẽ, những sắc thái màu này ngăn cản bạn thư giãn.

Nên sử dụng các màu sáng, nhẹ nhàng giúp tăng cảm giác yên bình. Ví dụ, màu trắng là một lựa chọn tốt vì nó làm cho căn phòng trông lớn hơn. Tất nhiên, đừng quên kết hợp màu sắc nội thất, phụ kiện để tạo nên tông thể hài hòa, đẹp mắt.

Lam Giang

>> Nằm lòng 9 ý tưởng bài trí thông minh cho phòng ngủ nhỏ

>> 3 xu hướng màu sắc sàn phòng ngủ đang “hot rần rần”

>> Đẹp “đốn tim” mẫu phòng ngủ phong cách chuyển tiếp giữa cổ điển và đương đại

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2021/02/05/thiet-ke-phong-ngu-10-sai-lam-tuyet-doi-dung-mac-phai

ThanhnienViet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *