Bé gái 3,5 tuổi uống nhầm thuốc tẩy quần áo

Bệnh nhi nhanh chóng được rửa dạ dày, truyền dịch thải độc sau khi uống nhầm thuốc

Tin từ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhi 3,5 tuổi uống nhầm thuốc tẩy mốc quần áo.

Người nhà cho biết trước thời điểm nhập viện 30 phút, trẻ có chơi đùa cạnh chai thuốc tẩy mốc quần áo. Khi gia đình phát hiện chai thuốc mở nắp và miệng trẻ có mùi thuốc tẩy nên vội đưa con đi cấp cứu.

Bệnh nhi nhanh chóng được thực hiện rửa dạ dày cấp cứu, truyền dịch thải độc sau đó chuyển đến Khoa Hồi sức Cấp cứu tiếp tục điều trị tích cực.

Bé gái 3,5 tuổi uống nhầm thuốc tẩy quần áo - Ảnh 1.

Bác sĩ cảnh báo thường xuyên tiếp nhận trẻ cấp cứu do uống nhầm hóa chất, chất tẩy rửa

Trước đó, tháng 1-2023, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã tiếp nhận bệnh nhi 10 tuổi (ở Nghệ An) trong tình trạng nguy kịch. Theo gia đình bệnh nhi, bệnh nhi sống cùng với ông nội, bố mẹ đi làm xa. Trong một lần chơi trong vườn, thấy ống nước màu đỏ, cháu bé này đã bẻ ra uống. Sau đó khoảng 30 phút trẻ xuất hiện triệu chứng nôn, lơ mơ, co giật.

Trẻ được đưa vào bệnh viện huyện, đặt ống nội khí quản rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Do không có biện pháp điều trị đặc hiệu ngộ độc thuốc diệt chuột, trẻ tử vong sau gần 1 ngày điều trị.

Các bác sĩ cảnh báo thời gian qua, rất nhiều trẻ nhỏ uống nhầm nước lau kính, dầu hỏa, dung dịch acetone, các chất tẩy rửa… dẫn đến ngộ độc, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Với trường hợp trẻ uống phải các chất tẩy rửa có thể gây bỏng niêm mạc đường tiêu hóa, suy hô hấp.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo cha mẹ cần để xa tầm tay trẻ em những hóa chất, chất tẩy rửa tại gia đình; không nên đựng trong các loại chai dễ nhầm lẫn với nước uống. Ngay khi phát hiện trẻ uống nhầm chất tẩy rửa cần cho trẻ uống thật nhiều nước hoặc uống sữa để làm loãng lượng dung dịch và đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Cả nhà ngộ độc sau bữa cơm trưa, một người tử vongCả nhà ngộ độc sau bữa cơm trưa, một người tử vong

Nhìn thấy nấm đẹp khi đi rừng, một gia đình ở Hòa Bình đã hái về nấu canh. Sau bữa cơm trưa, 6 người phải nhập viện vì ngộ độc, trong đó có một trường hợp tử vong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *