Bị bóng đá trúng vào vùng kín khi chơi thể thao, bé 13 tuổi suýt phải cắt tinh hoàn

GĐXH – Các bác sĩ BV Nhi Trung ương cho biết vừa tiếp nhận điều trị cho bé trai Nguyễn Mạnh Tú (13 tuổi, tên bệnh nhi đã được thay đổi) bị chấn thương tinh hoàn sau khi va chạm với bạn trong khi chơi bóng đá.

Kỳ tích: Thông van tim cứu sống bào thai dị tật tim bẩm sinh nặng trong bụng mẹKỳ tích: Thông van tim cứu sống bào thai dị tật tim bẩm sinh nặng trong bụng mẹ

GĐXH – Ê-kíp 2 bệnh viện tiến hành can thiệp thông van tim cho bào thai đảm bảo độ chính xác ở mức tuyệt đối, không một sự cố nào xảy ra trong suốt quá trình can thiệp.

Theo thông tin từ người nhà bệnh nhân, trong lúc bé Mạnh Tú đang chơi đá bóng cùng bạn thì bất ngờ bị đá trúng vào vùng kín. Sau tai nạn bé được gia đình đưa vào cấp cứu tại bệnh viện địa phương và sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

ThS.BS CKII Vũ Xuân Hoàn – Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết, trẻ vào viện trong tình trạng tinh hoàn trái (T) sưng nề, bầm tím, tụ máu vùng bìu trái. Hình ảnh siêu âm cho thấy tinh hoàn trái không tưới máu, có máu tụ xung quanh, không có tín hiệu mạch, vì vậy, ngay lập tức các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu cho trẻ.

“Quá trình phẫu thuật có nhiều máu đen, máu cục ở vùng bìu bên trái, mặt bên trong tinh hoàn trái bị vỡ một nửa bó mạch thần kinh, tuy nhiên, ekip phẫu thuật nhận thấy nhu mô tinh hoàn vẫn còn tưới máu tốt nên đã quyết định lấy máu tụ, khâu cầm máu và bảo tồn tinh hoàn trái cho trẻ. Ca phẫu thuật diễn ra trong 1,5 giờ đã thành công. Hiện sức khỏe trẻ ổn định, tinh hoàn hết sưng nề và đã được ra viện” – ThS.BS CKII Vũ Xuân Hoàn cho hay.

Bị bóng đá trúng vào vùng kín khi chơi thể thao, bé 13 tuổi suýt phải cắt tinh hoàn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo ThS.BS CKII Vũ Xuân Hoàn, chơi thể thao sẽ giúp trẻ thấu hiểu, học hỏi được nhiều kỹ năng và có thái độ sống tích cực cần thiết cho sự phát triển nhân cách của trẻ. Tuy nhiên, bất kỳ môn thể thao nào cũng có thể dẫn đến chấn thương. Đặc biệt là khi trẻ tham gia các môn thể thao đối kháng, bóng đá,…

Tại khoa Ngoại Tiết niệu – Bệnh viện Nhi Trung ương những năm qua đã tiếp nhận và điều trị cho một số trẻ bị chấn thương tinh hoàn do tai nạn, chơi thể thao hoặc ngã xe đạp,…trong đó, có trường hợp chấn thương nặng phải cắt bỏ tinh hoàn.

Trẻ cần làm gì để phòng ngừa chấn thương khi chơi thể thao

Để bảo vệ trẻ khỏi chấn thương khi chơi thể thao, cha mẹ cần hướng dẫn con một số điều sau:

– Trước khi cho trẻ tham gia chơi bất kỳ môn thể thao nào, trẻ nên được biết các quy tắc chung của trò chơi và cách giữ an toàn cho mình cũng như người chơi.

– Trẻ cần phải được trang bị dụng cụ thể thao có kích thước phù hợp, vừa vặn, đảm bảo an toàn

– Cha mẹ nên kiểm tra vị trí trẻ chơi để đảm bảo rằng các sân chơi không có nhiều lỗ và rãnh có thể khiến trẻ bị vấp ngã.

– Khi tham gia các môn thể thao đồng đội, trẻ phải được giám sát bởi những người đủ tiêu chuẩn chuyên môn,…

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng khuyến cáo, nếu trẻ không may gặp phải tai nạn chấn thương ở vùng kín, gia đình cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa Nhi để trẻ được thăm khám, đánh giá mức độ tổn thương và điều trị kịp thời.

Loại rau mùa đông giàu canxi, giúp người mỡ máu "quét" sạch cholesterol xấu, nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ!Loại rau mùa đông giàu canxi, giúp người mỡ máu ‘quét’ sạch cholesterol xấu, nên ăn thường xuyên để kéo dài tuổi thọ!

GĐXH – Cải cúc không chỉ là loại rau ăn thông thường mà còn được xem như một vị thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Tiết lộ 3 thói quen xấu khiến nữ Tiktoker xinh đẹp mắc suy thận độ 3, chuyên gia khuyến cáo giới trẻ nên duy trì thói quen này để phòng bệnh!Tiết lộ 3 thói quen xấu khiến nữ Tiktoker xinh đẹp mắc suy thận độ 3, chuyên gia khuyến cáo giới trẻ nên duy trì thói quen này để phòng bệnh!

GĐXH – Phát hiện mắc suy thận độ 3 trong 1 lần khám sức khỏe định kỳ, Tiktoker Thiều Thanh Yến cho rằng có thể chính những thói quen không tốt từ ngày còn sinh viên đã “bào mòn” thận của cô.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *