Ca mổ xuyên đêm giành giật sự sống cho người đàn ông bị dao bầu đâm xuyên thành ngực

GĐXH – Khi phẫu thuật, kíp mổ thấy vết thương của bệnh nhân do dao bầu đâm xuyên thành ngực trái, làm đứt động mạch liên sườn, cơ hoành ngực, xuyên thủng thùy trên phổi trái…

Thông tin cho PV, đại diện Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) cho biết, mới đây các bác sĩ của đơn vị vừa thực hiện ca phẫu thuật xuyên đêm để giành giật sự sống cho bệnh nhân thoát khỏi cửa tử trong niềm vui của người thân và đội ngũ y bác sĩ.

Theo đó, vào khoảng 23h20 đêm 27/2, người bệnh P.V.T (trú tại huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng) được đưa đến Khoa Cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, mặt trước ngực trái có dao đâm gần ngập toàn bộ lưỡi vào lồng ngực và đập theo nhịp tim.

Ngay lập tức, bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán sốc mất máu do vết thương thấu ngực trái, vết thương tim, vết thương phổi tiên lượng nặng và .

Ca mổ xuyên đêm giành giật sự sống cho người đàn ông bị dao bầu đâm xuyên thành ngực - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị dao bầu đâm vào lồng ngực, vết thương thấu ngực trái, vết thương tim, vết thương phổi tiên lượng nặng, nguy cơ tử vong cao. Ảnh: BVCC

Trước tình trạng nguy kịch, kíp cấp cứu bệnh viện lập tức kích hoạt báo động đỏ nội viện, chuyển người bệnh vào thẳng phòng phẫu thuật sau 10 phút. TS.BS Nguyễn Thế May – Phó Giám đốc bệnh viện trực tiếp chỉ đạo và thực hiện phẫu thuật cùng các y, bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực, Khoa Gây mê Hồi sức, Khoa Hồi sức tích cực Ngoại nhanh chóng mở ngực giải phóng chèn ép tim cho người bệnh.

Khi phẫu thuật mở ngực người bệnh, kíp mổ kiểm tra thấy vết thương do dao bầu rộng khoảng 6cm đâm xuyên thành ngực trái, có vị trí khoang liên sườn sát bờ ức trái, làm đứt động mạch liên sườn, cơ hoành ngực, xuyên thủng thùy trên phổi trái.

Lưỡi dao hướng về phía tim gây 3 vết thương tim: Vết thương tại đường ra thất phải rộng khoảng 1cm phun máu thẫm; vết thương ở thất trái kích thước 2cm sát chỗ chia nhánh của động mạch vành trái, gây đứt các nhánh nhỏ cửa động, tĩnh mạch vành, đứt thần kinh hoành trái. Đặc biệt, trong lồng ngực người bệnh có khoảng 4.000ml máu đỏ tươi.

Kíp phẫu thuật nhanh chóng xử trí khâu vết thương tim, vết thương phổi và truyền máu, huyết tương. Ngay sau phẫu thuật, người bệnh tạm thời qua cơn nguy kịch nhờ kích hoạt hệ thống báo động đỏ nội viện nhanh chóng, kịp thời và sự cung cấp máu, các chế phẩm thay thế máu khẩn thương, đầy đủ. Tuy nhiên, người bệnh vẫn còn phải thở máy hỗ trợ, lọc máu và được y bác sỹ tiếp tục theo dõi sát. Hiện tại, người bệnh đã tỉnh hoàn toàn, tiếp xúc nhanh nhẹn.

Đại diện bệnh viện cho biết: Vết thương tim có tỷ lệ tử vong trước viện khoảng 95% và tử vong khoảng 50% trong thời gian nằm viện. Các trường hợp sống sót phải nhanh chóng được đưa đến bệnh viện để phẫu thuật và điều trị kịp thời.

Ca mổ xuyên đêm giành giật sự sống cho người đàn ông bị dao bầu đâm xuyên thành ngực - Ảnh 2.

Ca mổ xuyên đêm của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng giành giật sự sống cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Cũng theo đại diện bện viện: Vết thương thủng tim – phổi là thương tổn rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hô hấp, tim mạch, cần phải cấp cứu khẩn cấp. Nếu không cấp cứu kịp thời, người bệnh sẽ rơi vào tình trạng shock không hồi phục, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng cho người bệnh.

Do đó, phẫu thuật vết thương tim phổi rất phức tạp, đòi hỏi phải có êkip phẫu thuật, gây mê, hồi sức có trình độ chuyên môn cao cùng việc khởi động quy trình “báo động đỏ”, huy động nhiều khoa, tập trung phương tiện, kỹ thuật cứu người bệnh trong thời gian ngắn. Từ đó, tận dụng được khoảng thời gian vàng để cứu sống người bệnh.

Đối với bệnh nhân P.V.T được xem như cuộc chạy đua về thời gian. Với sự chẩn đoán chính xác, tổ chức phối hợp nhịp nhàng, nhanh chóng; chỉ sau 10 phút nhập viện, bỏ qua các thủ tục thông thường, người bệnh đã được xử lý triệt để tổn thương…

Xem thêm video đang được quan tâm:

Huấn luyện viên Pack Hang Seo nói gì về sự thể hiện của Văn Toàn tại Hàn Quốc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *