Cấp cứu kịp thời một nữ bệnh nhân nguy kịch do bị ngộ độc thuốc

Bác sĩ chuyên khoa II Tạ Quang Trí, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Định Quán cho biết, bệnh viện vừa tiến hành lọc m.áu, cấp cứu nữ bệnh nhân nguy kịch do bị ngộ độc thuốc.

cap cuu kip thoi mot nu benh nhan nguy kich do bi ngo doc thuoc 29b 7153526

Bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Định Quán sau khi đã qua cơn nguy kịch. Ảnh: BVCC

Cụ thể, chị P.H. (33 t.uổi, ngụ xã Madagui, huyện Đạ Hoai, tỉnh Lâm Đồng) ở nhà thấy mệt nhiều, nhức mỏi cơ, khó thở nên đã đến tiệm thuốc tây để tự mua thuốc về uống. Tuy nhiên tình trạng bệnh không đỡ.

Ngày 26-4, bệnh nhân đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Đạ Hoai nhưng do bệnh nặng nên được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa khu vực Định Quán trong tình trạng khó thở nặng, thở nhanh, nông, nhịp tim nhanh.

Qua theo dõi và xét nghiệm sinh hóa, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp bị ngộ độc thuốc nhóm Salicylate mức độ rất nặng, diễn tiến xấu, đe dọa tính mạng bệnh nhân. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành bù dịch, kiềm hóa m.áu, loại bỏ độc tố bằng phương pháp lọc m.áu cấp cứu cho bệnh nhân.

Sau 4 ngày lọc m.áu, đến nay sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì mất nước nặng, rối loạn điện giải, suy thận cấp. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên mua nhiều loại thuốc kháng sinh, uống không theo liều lượng được khuyến cáo.

Bệnh nhân được đưa vào Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên do tiêu chảy kéo dài. Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân bị mất nước nặng, rối loạn điện giải và suy thận cấp.

Sau khi đ.ánh giá t.iền sử bệnh và tình hình người bệnh, ê-kíp bác sĩ nhanh chóng cấp cứu, bù nước điện giải và nội soi đại tràng cho bệnh nhân. Hình ảnh nội soi cho thấy niêm mạc đại tràng bị viêm trợt, phù nề mạnh, có rất nhiều giả mạc trắng bám trên bề mặt.

Người nhà cho biết, nữ bệnh nhân lớn t.uổi này thường xuyên tự ý mua kháng sinh nhiều loại khác nhau, uống không theo liều lượng được khuyến cáo. Thậm chí, bà còn tư vấn cho con cháu mua và dùng kháng sinh.

Các bác sĩ Khoa Nội tiêu hóa nhận định đây là trường hợp điển hình của bệnh viêm đại tràng giả mạc do dùng thuốc kháng sinh bừa bãi. Khi dùng quá nhiều loại kháng sinh trong thời gian dài sẽ làm mất các vi khuẩn có lợi ở ruột và phát triển mạnh các vi khuẩn có hại (C. Difficiile), gây viêm đại tràng.

di cap cuu vi thoi quen dung thuoc tai hai nhieu nguoi viet thuong lam 46d 7148983
Ảnh: BPlus

Thầy thuốc khuyến cáo kháng sinh là thuốc t.iêu d.iệt hoặc kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giảm đáp ứng viêm gây ra bởi vi khuẩn nhưng cũng có các tác dụng không mong muốn kèm theo, mức độ biểu hiện khác nhau tùy trường hợp. Do đó, để tránh hậu quả khôn lường, người dân không nên tự ý dùng kháng sinh, chỉ sử dụng thuốc khi đã được bác sĩ thăm khám và kê đơn.

Theo kết quả khảo sát của ngành y tế, phần lớn kháng sinh ở nước ta được bán mà không có đơn thuốc. Việt Nam cũng nằm trong số các nước có tỷ lệ kháng thuốc cao trên thế giới và tình trạng này đang có xu hướng gia tăng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *