Chế độ ăn uống giúp giảm mỡ máu bạn cần biết để hạn chế nguy cơ đột quỵ

Điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn có thể giúp kiểm soát mức mỡ máu cao trong cơ thể. Bạn sẽ học cách thay đổi chế độ ăn uống và những thực phẩm nên ăn, hạn chế hoặc tránh nếu bạn bị cholesterol cao.

1. Rối loạn mỡ máu là một nguyên nhân gây đột quỵ

Rối loạn mỡ máu hay còn gọi là rối loạn chuyển hóa lipid máu, là một tình trạng khối lượng mỡ trong máu tăng cao ảnh hưởng đến sự lưu thông của các dòng máu trong thành mạch và dẫn đến tình trạng xơ vữa. Khi mảng xơ vữa được hình thành, lòng mạch sẽ bị thu hẹp lại làm cho cản trở lưu lượng máu, thậm chí máu sẽ không lưu thông được.

Theo các chuyên gia y tế, rối loạn mỡ máu chính là một trong những nguyên nhân chính gây đột quỵ. Rối loạn chuyển hóa lipid máu đã được chứng minh là có liên quan đến 56% bệnh mạch vành và 18% bệnh đột quỵ.

Chế độ ăn uống giúp giảm mỡ máu bạn cần biết để hạn chế nguy cơ đột quỵ - Ảnh 2.

Nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn mỡ máu là do chế độ ăn uống và lối sống của con người.

Người mắc bệnh mỡ máu cao nếu không phòng ngừa và điều trị đúng có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, bệnh tim, huyết áp, đột quỵ. Thống kê mới nhất trên thế giới, hàng năm có khoảng 4,4 triệu người tử vong liên quan đến vấn đề bệnh lý mạch vành và đột quỵ. Vì vậy có thể thấy cholesterol là thành phần quan trọng nhưng nếu nó có rối loạn tăng cao thì lại gây hại cho sức khỏe rất nhiều.

ThS. BS. Nguyễn Thị Thúy Rối loạn mỡ máu không được điều trị sẽ dẫn đến các bệnh lý tim mạch và chuyển hóa như nhồi máu cơ tim cấp, bệnh động mạch ngoại biên, tai biến mạch máu não, đái tháo đường, béo phì… Khi đó, những triệu chứng của những bệnh lý này sẽ biểu hiện ra một cách rõ ràng và để lại nhiều hậu quả nặng nề, có thể dẫn đến tử vong. https://suckhoedoisong.vn/roi-loan-mo…

2. Thay đổi chế độ ăn cải thiện tình trạng rối loạn mỡ máu

Cholesterol chủ yếu đến từ thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày như thịt béo, lòng đỏ trứng và động vật có vỏ như tôm, cua biển hoặc các sản phẩm từ sữa nguyên chất khi chưa được tách bơ. Việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học đóng vai trò rất quan trọng trong việc ổn định lượng cholesterol, tăng cường chất béo tốt cho cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *