Dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 12 tháng cha mẹ cần biết

Dưới đây là những dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 12 tháng cha mẹ nào cũng cần phải biết.

Tình trạng trẻ dưới 12 tháng tuổi bị tự kỷ ngày càng nhiều. Vậy làm cách nào để phát hiện những dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 12 tháng?

Dưới đây là những dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 12 tháng

Ít cười bất thường

Thông thường với trẻ em dưới 12 tháng sẽ có những nụ cười đáp trả với mọi người xung quanh nếu bạn đùa giỡn hay nói chuyện với bé. Ở độ tuổi này trẻ em có khả năng cười to giòn và hay có thể hiện cảm xúc vui vẻ. Vì vậy nếu trong giai đoạn này mà bạn thấy bé ít cười bất thường so với trẻ em bình thường thì có thể đây là dấu hiệu của trẻ bị tự kỷ.

Ít bắt chước

Thông thường với trẻ em dưới 1 tuổi sẽ có những hành động và cử chỉ bắt chước với những người xung quanh chúng. Bên cạnh đó, bé cũng sẽ hay bắt chước bập bẹ những âm thanh từ ba mẹ. Vì thế với trẻ bình thường những tiếng nói đầu tiên sẽ là ba ba hay ma ma. Đây là những âm thanh mà ba mẹ chúng hay nói và tập cho trẻ.

Khi bé bước vào giai đoạn 9 tháng tuổi mà có dấu hiệu ít bắt chước nụ cười, âm thanh hay nét mặt của người xung quanh thì có thể đây là dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 1 tuổi. Nên cho trẻ đi khám khoa nhi tại các bệnh viện uy tín để kiểm tra xem bé có phải mắc bệnh hay không.

Dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 12 tháng cha mẹ cần biết - Ảnh 1.

Không phản ứng lại với âm thanh

Bạn có thể nhận biết dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 12 tháng hoặc dưới 1 tuổi thông qua việc quan sát bé có phản ứng lại với âm thanh không. Nếu trẻ không chú ý khi có người khác gọi tên hoặc có các âm thanh xung quanh như tiếng mèo kêu hoặc còi xe, thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo trẻ đang bị tự kỷ.

Trẻ không bập bẹ tập nói

Trẻ khi tròn 1 tuổi sẽ có khả năng bập bẹ tập nói, hoặc thì thầm các ngôn ngữ riêng. Nếu cha mẹ nhận thấy con không có biểu hiện này, hãy trao đổi ngay với bác sĩ chuyên khoa để có giải pháp khắc phục.

Trẻ rất ít vận động

Theo nghiên cứu,những trẻ ít vận động thường có xu hướng mắc chứng tự kỷ cao hơn so với những trẻ khác.

Mắt có phản ứng kém linh hoạt

Ở trẻ mắc bệnh tự kỷ, khả năng giao tiếp bằng mắt thường rất ít hoặc không có. Trẻ thường bị hạn chế về phản ứng tương tác qua lại với người đối diện.

Ngoài ra, còn có một số dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 12 tháng khác như là: Trẻ mắc bệnh tự kỷ cũng thường khó thích ứng nhanh khi chuyển sang một môi trường mới, thường xuyên xoay người theo vòng và vẫy tay liên tục.

Trẻ cũng không có hứng thú vui đùa, chỉ yêu thích một số đồ vật nhất định nào đó. Một số bé còn có phản ứng nhạy cảm với thức ăn, mùi vị, hình ảnh và âm thanh, thích nhìn nghiêng hay liếc mắt khi ngắn đồ vật.

Trên đây là những dấu hiệu trẻ tự kỷ dưới 12 tháng mà cha mẹ nào cũng cần phải biết. Nếu thấy con có những dấu hiệu bất thường hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ ngay nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *