Dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thể dễ dàng phát hiện được bệnh và có phương án điều trị tốt nhất.

Ung thư vòm họng là một trong số những bệnh lý ung thư phổ biến vùng đầu mặt cổ. Bệnh thường khó phát hiện sớm bởi vị trí tổn thương nằm sâu bên trong cơ thể, gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong giai đoạn muộn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết được những dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu.

Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là căn bệnh rất nguy hiểm. Bệnh có biểu hiện tại họng làm người bệnh nhầm lẫn với các bệnh lý đường hô hấp nên chủ quan. Khi phát hiện bệnh thường đã ở giai đoạn muộn và diễn biến nhanh chóng.

Ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc ung thư vòm họng là 12%, chiếm tỷ lệ khá cao so với các bệnh ung thư khác. Trong số đó, tới 70% bệnh nhân mắc ung thư vòm họng phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối khiến cho việc điều trị trở nên rất khó khăn.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng vẫn chưa được xác định chính xác, chỉ tồn tại một số các yếu tố làm tăng nguy cơ. Vì là bệnh ung thư nên các yếu tố mang tính chất lâu dài như nhiễm virus EBV hoặc HPV, môi trường sống bị ô nhiễm (thường xuyên tiếp xúc với khói, bụi, chất độc hại), thói quen ăn uống (ăn nhiều thực phẩm muối như trứng muối, cá muối, dưa cà muối), uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá, yếu tố di truyền (người có người thân trong gia đình bị ung thư vòm họng thì nguy cơ bị bệnh cao hơn người bình thường) và tuổi tác (càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh càng cao).

Dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu - Ảnh 1.

Dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Thống kê cho thấy, phần lớn các ca bệnh đều được phát hiện rất muộn khi đã ở giai đoạn cuối nên tỷ lệ chữa khỏi đối với căn bệnh này là rất thấp. Các triệu chứng bất thường ở bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường rất khó nhận biết, thường hay bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường ở tai – mũi -họng nên dễ gây ra sự chủ quan và không khám chữa kịp thời.

Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể phát hiện ra bệnh sớm nếu chú ý được các dấu hiệu bệnh sau đây:

Đau rát họng, khản tiếng

Khi gặp phải vấn đề này nghĩa là khối u đang phát triển gây tổn thương các tế bào lành và chèn ép lên các cơ quan xung quanh. Khối u bắt đầu chèn vào hạch bạch huyết khiến họng đau rát ngay cả khi nuốt nước bọt. Sau vài ngày, tình trạng này trở nên trầm trọng hơn dẫn tới khản tiếng.

Nghẹt mũi

Một trong những triệu chứng điển hình của ung thư vòm họng là nghẹt mũi một bên, lúc đầu mũi nghẹt từng lúc, có thể kèm theo chảy máu.

Ho có đờm

Khi mắc ung thư vòm họng, người bệnh thường có triệu chứng ho đờm và dai dẳng không dứt. Các loại thuốc chữa ho, cảm cúm chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng nhất thời.

Đau đầu

Đau đầu xảy ra ở người bệnh ung thư vòm họng thường có tính chất âm ỉ và xuất hiện theo từng cơn ở mức độ nhẹ.

Ù tai

Ù tai cũng là dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu, thường là ù một bên tai, cảm giác như tiếng ve kêu.

Nổi hạch

Người bệnh ung thư vòm họng có thể nổi hạch ở vùng cổ khi có các tổn thương xung quanh. Hạch này khi nổi lên thì không mất đi ngay mà sẽ phát triển to lên, gây ra cảm giác đau nhức.

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm không chỉ cho hệ hô hấp mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới các nhóm hệ khác trong cơ thể. Ngoài ra, bệnh lý còn có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào và xuất hiện một cách tiềm ẩn, song vẫn gây ra các tổn thương cả về mặt sức khỏe lẫn tinh thần cho người bệnh.

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu nếu được phát hiện sớm và được điều trị kịp thời thì sẽ tăng cơ hội sống cho bệnh nhân thêm từ 5 – 10 năm, hoặc có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên trường hợp này rất hiếm. Nếu bạn thấy cơ thể có những dấu hiệu ung thư vòm họng giai đoạn đầu trên đây hãy đến bệnh viện kiểm tra ngay nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *