Đi khám vì đau vai, bác sĩ phát hiện 40 khối u sụn trong khớp vai cô gái 26 tuổi

GĐXH – Sau 1 giờ phẫu thuật, hơn 40 khối u sụn đã được lấy bỏ khỏi khớp vai của bệnh nhân.

6 thói quen tàn phá thận nhiều người Việt đang mắc, đêm ngủ nếu có 4 dấu hiệu này cần được khám sớm!6 thói quen tàn phá thận nhiều người Việt đang mắc, đêm ngủ nếu có 4 dấu hiệu này cần được khám sớm!

GĐXH – Có những thói quen tai hại hàng ngày mà hầu như người Việt nào cũng mắc là ‘thủ phạm’ khiến thận bị tàn phá khủng khiếp.

Nữ bệnh nhân 26 tuổi, vào viện khám vì đau, hạn chế vận động khớp vai phải đã 2 năm. Sau khi chụp XQ và MRI khớp vai, các bác sĩ phát hiện có hình ảnh nhiều dị vật hình tròn/ bầu dục khớp vai phải kèm viêm dày màng hoạt dịch khớp, đã có hình ảnh thoái hóa khớp vai. 

Đi khám vì đau vai, bác sĩ phát hiện 40 khối u sụn trong khớp vai cô gái 26 tuổi - Ảnh 2.

Ảnh: BVCC

Bệnh nhân được các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh – Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô chẩn đoán là u sụn màng hoạt dịch khớp vai. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi khớp vai lấy dị vật, cắt màng hoạt dịch. 

Sau 1 giờ phẫu thuật, hơn 40 khối u sụn đã được lấy bỏ khỏi khớp vai của bệnh nhân. Sau mổ bệnh nhân đỡ đau, biên độ vận động khớp vai cải thiện rõ rệt. Theo dõi sau 1 năm, bệnh nhân hoàn toàn hết đau và vận động khớp vai trở về bình thường.

Các bác sĩ cho biết, u sụn màng hoạt dịch là một dạng dị sản lành tính của màng hoạt dịch khớp (lớp màng mỏng nằm phía trong bao khớp, chứa chất nhờn bôi trơn và nuôi dưỡng sụn khớp). Trong đó, màng hoạt dịch có khả năng tự tạo sụn. Ban đầu, các khối u sụn nhỏ mọc chồi lên bề mặt mặt hoạt dịch, tiến triển có cuống, trở thành các u sụn rơi vào ổ khớp tạo nên các dị vật. Hậu quả gây đau, hạn chế vận động khớp.

Đi khám vì đau vai, bác sĩ phát hiện 40 khối u sụn trong khớp vai cô gái 26 tuổi - Ảnh 3.

Ảnh: BVCC

Tỷ lệ mắc bệnh là 1/100.000 dân, phổ biến gấp 3 lần ở nam giới, độ tuổi từ 30 đến 50, bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến các khớp lớn như khớp gối (70%), khớp háng (20%) và khớp vai (9%).

Phương pháp điều trị hiệu quả là cắt bỏ phần màng hoạt dịch bị tổn thương và lấy dị vật khớp, có thể bằng mổ mở hoặc nội soi tùy thuộc vào số lượng cũng như kích thước của dị vật, mức độ tổn thương màng hoạt dịch.

Bác sĩ khuyến cáo, khi đau nhức xương khớp, đặc biệt ở ngưởi trẻ, người dân nên đến các cơ sở chuyên khoa cơ xương khớp để khám, chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời, tránh các biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

Học cách tự chế pháo trên mạng, thiếu niên 14 tuổi bị dập nát bàn tayHọc cách tự chế pháo trên mạng, thiếu niên 14 tuổi bị dập nát bàn tay

GĐXH – Ca mổ thành công, nhưng bác sĩ nhận định, di chứng để lại cho bàn tay phải về sau sẽ rất nặng nề do pháo nổ trên lòng bàn tay khiến toàn bộ gân, cơ, xương bị dập nát.

Trời lạnh, uống mật ong theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, muốn dùng mật ong để giảm nhất định phải biết điều này!Trời lạnh, uống mật ong theo cách này còn tốt hơn thuốc bổ, muốn dùng mật ong để giảm nhất định phải biết điều này!

GĐXH – Để giảm cân bằng mật ong, bạn nên uống vào buổi sáng lúc bụng đói kèm theo một vài lát chanh, gừng… Còn muốn tăng cân, bạn nên dùng mật ong kết hợp với 1 trong các nguyên liệu như trứng gà, sữa tươi…

Sau tuổi 40 làm ngay điều này để ngừa bệnh xương khớp, đây là 7 thực phẩm đại kỵ với người mắc bệnh lý xương khớp, nhất là khi trời lạnh!Sau tuổi 40 làm ngay điều này để ngừa bệnh xương khớp, đây là 7 thực phẩm đại kỵ với người mắc bệnh lý xương khớp, nhất là khi trời lạnh!

GĐXH – Sau tuổi 40, đây là nhóm tuổi nhóm tuổi được xác định mắc bệnh xương khớp tăng cao nhất trong các bệnh lý của con người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *