Lý do khiến nhiều người vô tình mắc bệnh dại

Nhiều người cho rằng chó nhà khỏe mạnh nên không cần tiêm, hoặc vì tiếc t.iền, chủ quan với những vết thương nhỏ.

ly do khien nhieu nguoi vo tinh mac benh dai 6cd 7153066

Thời gian ủ bệnh phức tạp cùng với sự chủ quan chó nhà, đã tiêm vaccine khiến nhiều người vô tình bị lây nhiễm bệnh dại. Ảnh minh họa: Freepik.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Thuận, việc chủ quan cho rằng chó nhà khỏe mạnh nên không cần tiêm vaccine là điều sai lầm. Nguyên nhân là bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc bệnh dại khi tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh, không chỉ qua vết cắn mà còn qua vết liếm hoặc cào vào da trầy xước hoặc niêm mạc.

“Lưu ý rằng bệnh dại rất nguy hiểm, 100% người bệnh sẽ t.ử v.ong sau khi phát bệnh”, CDC Bình Thuận nhấn mạnh khuyến cáo.

Bác sĩ Nguyễn Quý, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật/HIV, Trung tâm Y tế huyện Krông Pắc (Đắk Lắk), cho biết chó đã tiêm phòng dại trước đó vẫn chưa thể đảm bảo hoàn toàn không mắc bệnh. Trên thế giới đã từng phát hiện chó tiêm phòng vẫn t.ử v.ong do dại và chưa có nghiên cứu nào khẳng định chó, mèo đã tiêm phòng thì người bị cắn, cào sẽ không mắc bệnh dại.

Bệnh dại có quá trình ủ bệnh rất phức tạp, có thể chỉ trong vòng từ 7 đến 10 ngày nhưng cũng có thể kéo dài trên 1 năm, phụ thuộc vào mức độ nặng, nhẹ và vị trí vết cắn của động vật. Vết thương càng sâu, càng gần khu vực thần kinh trung ương thì thời gian ủ bệnh càng ngắn. Do vậy, chủ quan là điều rất nguy hiểm.

Thời gian ủ bệnh phúc tạp cũng dẫn đến tình trạng khó kiểm soát, khó theo dõi và điều trị sau khi bị chó mèo cào, cắn.

Trong các trường hợp vết cắn nặng, nhiều vết cắn hoặc vết cắn ở vị trí gần thần kinh trung ương, như: đầu, mặt, cổ, đầu chi, bộ phận s.inh d.ục… thì virus dại phát tán rất nhanh. Nếu không được xử trí vết thương đúng cách, tiêm huyết thanh và vaccine kịp thời, người bị chó, mèo cào, cắn sẽ t.ử v.ong trong thời gian ngắn.

Do đó, khi bị chó, mèo cào, cắn mọi người cần rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải rửa vết thương bằng nước sạch dưới vòi nước chảy liên tục 15 phút.

Sau đó, mọi người tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 45-70%, rượu mạnh hoặc cồn iod… để làm giảm thiểu lượng virus dại tại vết cắn. Ngay sau khi vệ sinh vết thương, mọi người cần ngay cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm phòng vaccine hoặc huyết thanh phòng bệnh dại.

Long An: Ca bệnh dại tăng cao, 6.500 chó mèo được tiêm vaccine miễn phí

Năm 2023, người dân cả nước đã chi hơn 600 tỷ đồng để tiêm phòng dại trên người. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2024, Long An đã ghi nhận 2 trường hợp t.ử v.ong và 1 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dại.

Sáng 20/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, Ủy ban Nhân dân huyện Đức Huệ và Trường Đại học Nông Lâm TPHCM đã phối hợp tổ chức chương trình “Tiêm phòng dại vì cộng đồng” lần thứ tư năm 2024.

Bà Đinh Thị Phương Khanh – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Long An cho biết, 3 tháng đầu năm 2024 tình hình bệnh dại tại Long An rất phức tạp và căng thẳng. Theo đó, tỉnh đã phát hiện 6 trường hợp chó mèo mắc bệnh dại (tại 3 huyện Đức Hòa, Tân Hưng và Đức Huệ).

Đặc biệt, tỉnh đã ghi nhận 2 ca t.ử v.ong vì bệnh dại tại huyện Tân Hưng và 1 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dại hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM ngày 1/3/2024. Bên cạnh đó, ngày 12/4, Long An tiếp tục ghi nhận thêm một ổ dịch dại trên động vật tại huyện Đức Huệ.

long an ca benh dai tang cao 6500 cho meo duoc tiem vaccine mien phi adb 7145458

Người dân hào hứng đưa chó, mèo đi tiêm vaccine ngừa dại tại Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Đức Huệ. Ảnh: Phạm Thương

Tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã tiêm phòng hơn 79.000 liều, đạt 75% tổng đàn. Tuy nhiên, bệnh dại trên người và động vật chưa có dấu hiệu giảm.

Theo ông Phan Quang Minh, Phó chi cục trưởng Cục Thú y cho hay, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng bệnh dại chưa có dấu hiệu giảm. Theo đó, có thể kể tới một số nguyên nhân như ý thức chủ quan người dân khi cho rằng chó, mèo nhà thì không bệnh dại; người dân chủ quan đối với bệnh dại; tỷ lệ tiêm phòng nhiều năm mặc dù có tỷ lệ khá cao nhưng công tác thống kê đàn chưa đúng với thực tế; đàn tiêm bị sót; tiêm không kịp thời…

long an ca benh dai tang cao 6500 cho meo duoc tiem vaccine mien phi c96 7145458

Trong 7 ngày huyện Đức Huệ sẽ tiêm 6.500 mũi vaccine phòng bệnh dại cho chó mèo trên địa bàn. Ảnh: Phạm Thương

Năm 2023, cả nước có gần 500.000 người phải tiêm vaccine phòng bệnh dại. Như vậy, mỗi năm người dân phải bỏ ra khoảng 600 tỷ đồng để tiêm phòng dại.

Để đẩy lùi bệnh dại, chương trình “Tiêm phòng dại vì cộng đồng” diễn ra từ ngày 20/4/2024 đến ngày 27/4/2024 dự kiến sẽ tiêm phòng miễn phí cho 6.500 con chó và mèo tại huyện Đức Huệ. Bên cạnh đó, để nâng cao ý thức người dân đối với bệnh dại sẽ tăng cường công tác truyền thông, cấp phát 4.000 tài liệu tuyên truyền bệnh dại cho hộ nuôi chó mèo; trồng cây dọc các tuyến đường, truyền thông cho các em học sinh tại các trường THCS trên địa bàn huyện…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *