Thay khớp háng thành công cho cụ bà 102 t.uổi bị gãy xương đùi

Một cụ bà 102 t.uổi bị gãy kín liên mấu chuyển xương đùi phải và bị suy thận cấp đã được phẫu thuật thay khớp háng toàn phần thành công.

Cụ bà P.T.C (102 t.uổi, trú huyện Hóc Môn, TP.HCM) được chuyển vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Xuyên Á TP.HCM trong tình trạng đau háng phải sau té ngã, kèm suy thận cấp. Qua thăm khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh chụp cộng hưởng từ khớp háng, đ.ánh giá tổng trạng người bệnh, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị gãy kín liên mấu chuyển xương đùi phải.

thay khop hang thanh cong cho cu ba 102 tuoi bi gay xuong dui 69f 7153552

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật thay khớp háng thành công cho cụ bà P.T.C (102 t.uổi, trú huyện Hóc Môn, TP.HCM) – Ảnh: BVCC

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn và tư vấn cho gia đình phương pháp điều trị là phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo cho bệnh nhân.

BSCK2 Lê Tấn Thạnh – Trưởng khoa Chỉnh hình vi phẫu cho biết lựa chọn phương pháp phẫu thuật thay khớp háng là một lựa chọn nan giải đối với gia đình bệnh nhân, vì cụ bà đã lớn t.uổi. Việc phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo cho bệnh nhân lớn t.uổi có nhiều bệnh nền tỷ lệ rủi ro nhiều hơn, và quá trình phục hồi sẽ khó khăn hơn nhiều.

“Tuy nhiên, đây được xem là giải pháp tối ưu, vì nếu không mổ bệnh nhân không thể đi lại hay ngồi được, khiến cho việc sinh hoạt trở nên khó khăn, về lâu dài sẽ dẫn đến l.ở l.oét do nằm lâu, viêm phổi ứ đọng,… dần dần suy kiệt và tỷ lệ t.ử v.ong cao”, bác sĩ Thạnh nói.

Chính vì thế, ê kíp bác sĩ Khoa Chỉnh hình vi phẫu đã phải chuẩn bị chu đáo về nhân lực và trang thiết bị cho ca phẫu thuật. Trong quá trình mổ, các bác sĩ sử dụng đường mổ nhỏ, ít xâm lấn giúp hạn chế tổn thương, người bệnh ít đau đớn và hồi phục nhanh hơn.

“Sau 2 ngày phẫu thuật, bà có thể tự ngồi, đến hôm nay ( 1.5) bệnh nhân đã có thể tự đứng lên và tập đi lại trong phòng với khung đỡ hỗ trợ, cùng với sự quan sát và hỗ trợ của gia đình, nhân viên y tế”, bác sĩ Thạnh cho biết.

Với kỹ thuật ít xâm lấn, bệnh nhân thay khớp háng chịu cuộc mổ rất nhẹ nhàng, đường mổ nhỏ, ít gây tổn thương cơ gân và đem lại kết quả điều trị tốt cho người bệnh. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được theo dõi chăm sóc, kỹ thuật viên hướng dẫn tập đi lại phục hồi chức năng tại phòng.

Theo bác sĩ Thạnh, gãy liên mấu chuyển xương đùi là một tai nạn rất thường gặp ở người lớn t.uổi, đặc biệt là phụ nữ do chất lượng xương của nữ giới vốn đã không bằng nam giới. Chấn thương này sẽ rất nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách, nhiều trường hợp mất khả năng vận động, nằm một chỗ sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh lý nền, hoại tử. Người cao t.uổi nên lưu ý thận trọng và phòng tránh té ngã trong mọi không gian và hoàn cảnh sống của mình.

Gặp nạn khi đang làm việc, người đàn ông t.ử v.ong sau 1 giờ cấp cứu

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đa chấn thương, xương đùi biến dạng. Sau cấp cứu ngừng tuần hoàn không hiệu quả, người bệnh t.ử v.ong.

gap nan khi dang lam viec nguoi dan ong tu vong sau 1 gio cap cuu 522 7151627

Ngày 27/4, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đã tiếp nhận 2 bệnh nhân bị tai nạn lao động. Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân V.V.L. (35 t.uổi, trú tại Đông Hưng, Thái Bình) vào viện lúc 10h17.

Theo lời người đi cùng, anh L. bị tai nạn lao động khi đang làm việc tại khu công nghiệp Cẩm Khê. Trong phòng xử lý nước xuất hiện cháy, nổ, bệnh nhân được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh, nhiều gạch cát đè lên người. Những người có mặt tại hiện trường nhanh chóng đưa anh L. vào viện cấp cứu.

Khi vào viện, người bệnh hôn mê, mất ý thức. Toàn thân có tổn thương bỏng da, diện tích khoảng 80%. Trên người có nhiều vết thương, rách da c.hảy m.áu, gãy xương, biến dạng đùi phải.

Anh L. được cấp cứu ngừng tuần hoàn nhưng không hiệu quả, t.ử v.ong vào lúc 11h05.

Trường hợp khác là N.B.N. (33 t.uổi, trú tại Hạ Long, Quảng Ninh) vào cấp cứu do tai nạn lao động khí nổ, sập nhà. Sau tai nạn, bệnh nhân bất tỉnh, được xe cứu thương đưa vào viện. Người này được chẩn đoán bỏng nhiệt khô độ I, II, III, diện tích bỏng 89%, gian đoạn sốc bỏng, nhanh chóng được chuyển lên tuyến trên điều trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *