Thường xuyên mệt mỏi, sụt cân, ho ra máu, thận trọng với căn bệnh nấm phổi

GĐXH – Bệnh do Aspergillus biểu hiện thầm lặng, không đăc hiệu. Điều này làm bàm bệnh chẩn đoán chậm sau nhiều năm. Triệu chứng hay gặp là mệt mỏi, sụt cân, ra mồ hôi, ho, khó thở, .

Bệnh nấm phổi Aspergillosis là gì?

Tại Hội thảo khoa học với chủ đề “Nấm phổi Aspergillosis và các dạng nấm phổi khác” do Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức sáng nay (28/2), các bác sĩ cho biết, hàng năm, trên thế giới có khoảng hơn 2 triệu người tử vong do các bệnh nấm và gây ra bệnh lâu dài cho hàng trăm triệu người.

Các bệnh do nấm là một mối đe dọa sức khỏe toàn cầu. Tuy nhiên lại chưa có sự quan tâm đúng mức trong việc tiếp cận chẩn đoán và điều trị. Việc chẩn đoán và điều trị bệnh, có khả năng ngăn ngừa 1,3 triệu ca tử vong do nấm mỗi năm.

Thường xuyên mệt mỏi, sụt cân, ho ra máu, thận trọng với căn bệnh nấm phổi - Ảnh 1.

TS.BS Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương thông tin tại Hội thảo. Ảnh BVCC

Trong đó, Aspergillosis là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi một loại nấm mốc rất phổ biến, nó có mặt ở trong nhà và ngoài môi trường. Mặc dù mọi người thường hít phải loại nấm này từ không khí, nhưng loại nấm này chỉ ảnh hưởng đến những người người có hệ miễn dịch suy giảm nặng. Chẳng hạn như bệnh nhân ung thư máu, ung thư các cơ quan khác, sau cấy ghép tạng hoặc điều trị các thuốc ức chế miễn dịch dài ngày.

Loại nấm này có thể gây bệnh ở những người đã/đang có bệnh tại phổi như những bệnh nhân đã từng mắc lao phổi, hen suyễn hay xơ nang phổi…

Bệnh nấm phổi mạn tính do nấm Aspergillus có thể điều trị được bằng các thuốc kháng nấm, khoảng 1/2 số trường hợp không được điều trị, tử vong sau 5 năm.

Tại Việt Nam, theo các chuyên gia, hiện chưa có số liệu cụ thể về bệnh nấm phổi do Aspergillus. Tuy nhiên, khoảng 50% bệnh nhân đã từng mắc lao, đến khám lại tại các cơ sở chuyên khoa hô hấp mắc nấm phổi do Aspergillus.

Dấu hiệu mắc bệnh nấm phổi

Theo TS.BS Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Việt Nam là nước có gánh nặng nấm mạn tính thứ 5 trên thế giới với trên 55.000 ca. Bệnh hay gặp ở người suy giảm miễn dịch, già yếu, mắc bệnh mạn tính lâu ngày. Tỷ lệ bệnh nấm phổi chỉ chiếm 0,02% các bệnh phổi, tuy nhiên khi bị nấm phổi không phát hiện điều trị kịp thời khả năng tử vong rất cao.

Trên thế giới, tỷ lệ sống của bệnh nhân sau 1 năm, 5 năm, 10 năm tương ứng là 86%, 62%, 47%. Tỷ lệ mắc nấm phổi mạn tính ở bệnh nhân lao mới 14% và lao đã điều trị 56%. Rất nhiều quốc gia không đủ nguồn lực để chẩn đoán và điều trị.

Thường xuyên mệt mỏi, sụt cân, ho ra máu, thận trọng với căn bệnh nấm phổi - Ảnh 2.

Ho ra máu dai dẳng là triệu chứng điển hình của bệnh nấm phổi. Ảnh minh họa

Nguyên nhân gây bệnh nấm phổi là do các loại nấm: Candida, Aspergillus, Cryptococcus. Trong đó, hay gặp nhất là loại Aspergillus. Hầu hết bệnh nhân thường đến khám vì ho ra máu kéo dài không rõ lý do, sốt kéo dài kèm đau ngực, ho khạc đờm kéo dài kèm khó thở như hen. Cùng với đó là các trường hợp chẩn đoán viêm phổi điều trị kháng sinh kéo dài không khỏi.

Bệnh nấm phổi do Aspergillus biểu hiện thầm lặng, không đăc hiệu. Điều này làm bàm bệnh chẩn đoán chậm sau nhiều năm. Triệu chứng hay gặp là mệt mỏi, sụt cân, ra mồ hôi, ho, khó thở, ho ra máu.

Người bệnh được chẩn đoán nấm phổi mạn tính Aspergillosis nếu ho ra máu dai dẳng kéo dài nhiều tháng/năm, ho ra máu số lượng lớn, đờm màu nâu, khó thở, bệnh dai dẳng kéo dài, thở rít, ho khan kéo dài.

Bệnh nấm phổi nếu kéo dài không được điều trị thì các bào tử nấm sẽ lan tràn và gây bệnh cơ quan khác như nấm não – màng não, tổn thương da, viêm cơ, viêm nội nhãn… thậm chí là nhiễm nấm huyết. Bệnh nhân sẽ chết do nhiễm trùng nhiễm độc, suy kiệt hoặc biến chứng nặng nề như ho ra máu ồ ạt.

Theo các chuyên gia y tế, để phòng bệnh nấm phổi, cần thường xuyên rèn luyện thân thể, ăn nhiều hoa quả tươi, nâng cao sức đề kháng. Tránh để nấm mốc trong nhà, đồ đạc sắp xếp gọn gàng, đủ ánh nắng, thông gió tránh ẩm ướt. Khi vệ sinh nhà cửa cần mang khẩu trang để tránh hít phải bụi nấm.

Loại bỏ nấm mốc trên tường dễ dàng với 3 nguyên liệu quen thuộcLoại bỏ nấm mốc trên tường dễ dàng với 3 nguyên liệu quen thuộc

Những nguyên liệu quen thuộc dễ dàng tìm thấy trong căn bếp của mọi gia đình sẽ giúp bạn loại bỏ hoàn toàn nấm mốc trên tường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *