5 rủi ro người bị loãng xương nhất định phải phòng ngừa khi tập thể dục!

GĐXH – Người bị loãng xương dễ bị chấn thương hơn những người khác, rủi ro của chính bạn là khi .

Những người có tuổi thọ ngắn thường có 5 điểm chung khi ăn uống, lưu ý 4 kiểu ăn này để sống lâu hơnNhững người có tuổi thọ ngắn thường có 5 điểm chung khi ăn uống, lưu ý 4 kiểu ăn này để sống lâu hơn

GĐXH – Bệnh từ miệng mà ra. Những người ăn uống có 5 đặc điểm sau dễ mắc nhiều bệnh tật, tuổi thọ thấp.

là căn bệnh nan giải trong cuộc sống, bởi nó không chỉ gây tổn thương nghiêm trọng mà còn gây rối loạn chức năng cho người bệnh, cần phải điều trị và nghỉ dưỡng lâu dài mới có thể hồi phục hoàn toàn. Còn bệnh nhân loãng xương cần điều trị lâu dài thậm chí cả đời mới đạt được hiệu quả kiểm soát. 

Vì thế một số bệnh nhân loãng xương sẽ lựa chọn tập thể dục để điều chỉnh thể trạng. Tuy nhiên bệnh nhân loãng xương dễ bị chấn thương hơn những người khác, rủi ro của chính bạn là khi tập thể dục.

Người bị loãng xương có tập thể dục được không? 5 rủi ro bạn nhất định phải phòng ngừa!  - Ảnh 2.

Những rủi ro của việc tập thể dục ở những người bị loãng xương là gì?

1. Người bị loãng xương dễ bị gãy xương

Nguyên nhân gây loãng xương

– Nguy cơ loãng xương tăng ở người cao tuổi, người nhẹ cân, người có lối sống tĩnh tại, ít hoạt động thể lực, nghiện rượu, café, thuốc lá, ăn chế độ ăn thiếu canxi và vitamin D.

– Những người thiếu hormone sinh dục do cắt bỏ buồng trứng, mãn kinh sớm, mắc một số bệnh nội tiết.

– Những người có tiền sử gãy xương (bản thân hoặc gia đình).

– Bệnh còn tăng ở những người phải dùng một số thuốc kéo dài như Corticoid, thuốc chống động kinh…

Nguyên nhân chính khiến bệnh nhân loãng xương dễ gặp chấn thương trong cuộc sống là họ có nguy cơ gãy xương rất lớn. Bởi loãng xương có thể dẫn đến thay đổi cấu trúc xương, thậm chí giảm mật độ xương nên xương dễ bị tổn thương hơn. 

Trong sinh hoạt, dưới tác động của ngoại lực những người có nguy cơ sẽ dễ bị nứt, gãy xương. Một khi gãy xương xảy ra ở bệnh nhân loãng xương, nhìn chung rất khó hồi phục và bệnh nhân bị chấn thương thứ cấp nên rất dễ gây ra tổn thương lớn hơn.

Người bị loãng xương có tập thể dục được không? 5 rủi ro bạn nhất định phải phòng ngừa!  - Ảnh 4.

2. Ảnh hưởng đến trạng thái cơ thể

Người bị loãng xương khi vận động cũng có thể ảnh hưởng đến trạng thái thể chất. Bởi vì một số người bệnh thường chọn các bài tập aerobic, điều này sẽ gây tổn thương cho khớp gối. Đối với người bị loãng xương mà nói thì đó là một bài tập có tải trọng cao. Thời gian tập luyện hoặc tăng cường độ trong lúc tập luyện có thể gây tổn thương cho cơ thể và làm suy giảm thể trạng.

Người bị loãng xương có tập thể dục được không? 5 rủi ro bạn nhất định phải phòng ngừa!  - Ảnh 5.

3. Ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng

Nói chung, tập thể dục có thể thúc đẩy cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng, nhưng với một số bệnh nhân loãng xương nó dễ tăng gánh nặng cho cơ thể trong quá trình tập luyện và hệ thống nội tiết của cơ thể. Do đó, ở giai đoạn sau, bệnh nhân thường có khả năng hấp thụ chất ngày càng kém hơn, thường không thể duy trì xương hiệu quả. Thậm chí còn làm trầm trọng thêm chứng loãng xương thường gặp ở phụ nữ.

4. Rối loạn vận động

Bệnh nhân loãng xương nếu ép cơ thể vận động thì trong quá trình vận động có thể bị rối loạn vận động. Bởi vì do khi xương tương đối mỏng manh, trong quá trình vận động có thể gây ra tổn thương cục bộ. Đây không chỉ là do cấu trúc xương mà bị chấn thương bao gồm chấn thương mô mềm hoặc khớp cục bộ. 

Một trong những vấn đề phổ biến hơn cả là gãy xương, tuy không trực tiếp khiến người bệnh mất đi chức năng vận động nhưng lại dễ gây suy giảm khả năng vận động, khiến người bệnh không thể cử động các khớp một cách tự do.

Người bị loãng xương có tập thể dục được không? 5 rủi ro bạn nhất định phải phòng ngừa!  - Ảnh 6.

5. Tăng sản xương

là một bệnh về xương tương đối phổ biến, đặc biệt là người có tuổi thường có nguy cơ loãng xương. Tăng sản xương là vấn đề do xương tăng sản bất thường sau chấn thương, nhưng đây là cơ chế sinh lý bảo vệ xương nên nếu vận động làm mỏi khớp, tăng gánh nặng cho xương dễ dẫn đến loãng xương. 

Người bị loãng xương không nhất thiết phải hoàn toàn dựa vào vận động để điều hòa. Nếu điều kiện thể chất không cho phép, bệnh nhân loãng xương tuyệt đối không được vận động, đặc biệt là sau khi các bộ phận trọng yếu của xương bị tổn thương. Nó thể gây ra chấn thương hở, thậm chí gây ra vấn đề sốc do mất máu của bệnh nhân.

Mời bạn xem video đang được quan tâm:

Bệnh xương hóa đá

10 phương pháp giảm cân ngay cả người lười cũng áp dụng được, vừa hiệu quả vừa tốt cho sức khỏe10 phương pháp giảm cân ngay cả người lười cũng áp dụng được, vừa hiệu quả vừa tốt cho sức khỏe

GĐXH – Bạn đang tìm mọi cách để giảm cân, kể cả những cách cực đoan ảnh hưởng đến sức khoẻ. Mách bạn 10 phương pháp giảm cân giữ được vóc dáng cân đối, phù hợp cho cả những người lười!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *