Campuchia có người chết do H5N1, Viện Pasteur TP.HCM chỉ đạo khẩn

Sau khi Campuchia ghi nhận một trường hợp tử vong do dương tính với cúm gia cầm A (H5N1), Viện Pasteur TP.HCM đã có công văn gửi giám đốc sở y tế 20 tỉnh thành phía Nam.

Campuchia có người chết do H5N1, Viện Pasteur TP.HCM chỉ đạo khẩn - Ảnh 1.

Camphuchia ghi nhận 2 ca nhiễm cúm gia cầm A (H5N1) độc lực cao, trong đó có một trường hợp đã tử vong. Ảnh minh họa: WTHR.

Trong công văn gửi đi ngày 24/2, Viện Pasteur TP.HCM yêu cầu tăng cường giám sát viêm phổi nặng do virus. Động thái này diễn ra sau khi Camphuchia ghi nhận 2 ca nhiễm cúm gia cầm A (H5N1) độc lực cao, trong đó có một trường hợp đã tử vong.

Trước tình hình trên, Viện Pasteur TP.HCM đề nghị giám đốc sở y tế 20 tỉnh, thành phía Nam chỉ đạo các đơn vị, phòng ban trực thuộc tập trung giám sát, phát hiện các trường hợp viêm phổi nặng do virus tại tất cả cơ sở y tế trên địa bàn. Đặc biệt, chú ý các trường hợp có tiền sử dịch tễ đi/đến/ở từ vùng có dịch. Kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

Theo đề nghị, các đơn vị kiểm dịch y tế quốc tế cần giám sát chặt chẽ người ra/vào/ở vùng có dịch cúm gia cầm A (H5N1); phối hợp với đơn vị kiểm dịch động thực vật giám sát gia cầm, động vật thủy sản vào Việt Nam qua cửa khẩu và qua đường mòn lối mở.

Trung tâm kiểm soát các tỉnh thành được giao phối hợp với Chi cục chăn nuôi và thú y các địa phương phát hiện sớm ổ dịch cúm gia cầm, chia sẻ thông tin liên ngành.

Viện Pasteur TP.HCM đề nghị các đơn vị liên quan giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, chùm ca bệnh/ổ dịch cúm và viêm đường hô hấp chưa rõ nguyên nhân tại cộng đồng và cơ sở y tế để xử lý kịp thời, hạn chế lây lan ra diện rộng; đồng thời lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

Bên cạnh đó, đơn vị này nhấn mạnh cần triển khai công tác truyền thông đến người dân về các biện pháp phát hiện, phòng chống bệnh gia cầm như vệ sinh cá nhân; không tiêu thụ, buôn bán, sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm chết không rõ nguyên nhân; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang.

Mách bạn cách phòng chống virus cúm A H5N1/ A H1N1 với tinh dầu tràmMách bạn cách phòng chống virus cúm A H5N1/ A H1N1 với tinh dầu tràm

GiadinhNet – Một ổ dịch cúm A/H1N1 xuất hiện ở bệnh viện phụ sản lớn nhất miền Nam đã khiến nhiều người lo lắng. Trong khi thời tiết hiện nay đang rất thuật lợi cho virus phát triển. Để phòng chống virus cúm A H5N1/ A H1N1, bạn cần biết điều này…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *