Con bị thủy đậu, mẹ lấy kim chọc vỡ các nốt phỏng

Con trai bị nhiễm , nghe người dân xung quanh mách bảo, người mẹ lấy kim đâm vỡ các nốt phỏng để mong bé nhanh khỏi. Kết quả, trẻ bị nhiễm trùng nặng.

Con bị thủy đậu, mẹ lấy kim chọc vỡ các nốt phỏng - Ảnh 1.

Khi bị thủy đậu, bác sĩ Thảo khuyến cáo người bệnh nên sử dụng thuốc giảm đau theo hướng dẫn. Ảnh:

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Thảo, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc, anh vừa tiếp nhận một bệnh nhi được mẹ đưa vào khám với các nốt thủy đậu chi chít, người tấy đỏ xung quanh.

Mẹ bệnh nhi cho biết con bị thủy đậu, nghe người dân xung quanh mách mách lấy kim chọc cho hết các nốt rồi bôi thuốc Đông y vào cho nhanh khỏi. Kết quả, bé bị nhiễm trùng nặng.

Bà mẹ chia sẻ thêm sợ thủy đậu phải kiêng gió, kiêng nước nên 5-6 ngày qua trẻ chưa tắm, chỉ thay quần áo. Bác sĩ Thảo cho biết bệnh nhi vừa bị thủy đậu vừa bội nhiễm da khiến cháu bé đau, ngứa khắp cơ thể.

Theo bác sĩ Thảo, thủy đậu là một bệnh rất dễ lây lan do virus varicella-zoster gây ra. Dấu hiệu nhận biết là phát ban da với mụn nước đỏ. Các triệu chứng xuất hiện trong vòng 10 đến 21 ngày sau khi tiếp xúc với virus. Người bệnh thường phục hồi trong khoảng 2 tuần.

Con bị thủy đậu, mẹ lấy kim chọc vỡ các nốt phỏng - Ảnh 2.

Hình ảnh các nốt thủy đậu nhiễm trùng. Ảnh BSCC.

Người lớn có nguy cơ gặp biến chứng cao hơn trẻ em. Đặc biệt là những người có hệ thống miễn dịch yếu do mắc ung thư, HIV.

Khi bị thủy đậu, bác sĩ Thảo khuyến cáo người bệnh nên sử dụng thuốc giảm đau theo hướng dẫn. Về việc chăm sóc nốt phỏng trên da, nếu vệ sinh tốt, người bệnh không cần bôi thuốc. Lưu ý, ban thủy đậu rất ngứa nhưng người bệnh không được gãi vì dễ gây nhiễm trùng da do vi khuẩn, để lại sẹo.

Vì vậy, người bệnh không cần kiêng tắm, vệ sinh da sạch sẽ, mặc quần áo thoáng mát, tránh ra mồ hôi làm tăng cảm giác khó chịu, ngứa.

Bệnh nhân cũng cần uống nhiều nước, nên chọn các thực phẩm dạng lỏng như cháo, súp, sinh tố đặc biệt khi có mụn nước thủy đậu trong miệng.

Làm gì để tránh biến chứng khi mắc thủy đậu (bệnh lây qua đường hô hấp) trong mùa COVID-19?Làm gì để tránh biến chứng khi mắc thủy đậu (bệnh lây qua đường hô hấp) trong mùa COVID-19?

GiadinhNet – Thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, thủy đậu là bệnh lây qua đường hô hấp. Do đó, người mắc bệnh thủy đậu cần tránh những điều dưới đây để không bị biến chứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *