Đau bụng, rong kinh bất thường, người phụ nữ được phát hiện có khối u đã hoại tử

GĐXH – Bệnh nhân được phát hiện bị đa , mặt sau tử cung có 1 u xơ kích thước 4×3 cm với hình ảnh bất thường.

Thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, vừa qua, các bác sĩ đơn vị này đã phẫu thuật loại bỏ thành công khối u xơ tử cung hoại tử cho một nữ bệnh nhân 43 tuổi ở Hà Nội.

Cụ thể, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện với triệu chứng đau bụng, rong kinh bất thường. Sau khi thăm khám, ThS.BSCKII Nguyễn Thị Minh Thanh, Trưởng khoa Khám Chuyên gia phát hiện bệnh nhân bị đa u xơ tử cung, mặt sau tử cung có 1 u xơ kích thước 4×3 cm với hình ảnh bất thường.

Đau bụng, rong kinh bất thường, người phụ nữ được phát hiện có khối u đã hoại tử - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị u xơ tử cung hoại tử, đã được phẫu thuật thành công. Ảnh BVCC

Kết quả siêu âm, chụp cắt lớp cho thấy khối u bị hoại tử. Bệnh nhân được chỉ định nhập viện để hội chẩn chuyên sâu, sau đó sẽ tiến hành phẫu thuật.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt tử cung bán phần để lại 2 phần phụ cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, sức khoẻ bệnh nhân ổn định.

U xơ tử cung là gì?

Theo các bác sĩ, u xơ tử cung là loại khối u thường gặp nhất ở tử cung, là khối u lành tính của tế bào cơ trơn tử cung và thường gặp ở phụ nữ từ 35 – 50 tuổi.

Nguyên nhân gây u xơ tử cung hiện nay chưa được xác định rõ ràng. Có một số giả thuyết được nêu lên như thuyết nội tiết về vai trò của estrogen và progesteron thông qua yếu tố tăng trưởng biểu mô hoặc thuyết di truyền khi người ta tìm thấy có các rối loạn nhiễm sắc thể ở trong khối u.

Bên cạnh đó, một số yếu tố được cho rằng làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung hơn như: tăng giảm cân đột ngột, viêm cổ tử cung và tử cung, stress kéo dài, sinh hoạt tình dục không lành mạnh, quan hệ tình dục quá sớm, mắc bệnh tuyến giáp…

U xơ tử cung nếu không được phát hiện sớm sẽ phát triển với kích thước lớn, biến chứng thành ác tính. Việc lựa chọn không đúng phương pháp điều trị u xơ tử cung thậm chí có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em.

Thận trọng với u xơ tử cung hoại tử

BS Nguyễn Thị Minh Thanh cho biết, u xơ tử cung là loại bệnh lành tính, tuy nhiên có một số ít trường hợp u xơ tử cung có thể là ác tính. Tùy thuộc kích thước, vị trí khối u cũng như những tiến triển của u xơ tử cung có thể gây ra những ảnh hưởng tới sức khỏe phụ nữ, phổ biến nhất là u xơ tử cung hoại tử.

Trường hợp hy hữu khối u xơ tử cung hoại tử có thể chuyển thành khối u xơ ác tính, thường gặp ở những phụ nữ mắc bệnh ở độ tuổi tiền mãn kinh.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ cần khám sức khỏe phụ khoa định kỳ và theo dõi sát trong trường hợp có u xơ tử cung, tránh biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Lợi ích tuyệt vời của Yoga tiền sản đối với phụ nữ mang thai và thai nhi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *