Ngủ đúng cách để sống thọ hơn

Giấc ngủ chất lượng giảm nguy cơ t.ử v.ong do mọi nguyên nhân, giúp cả phụ nữ và nam giới sống thọ hơn.

Giới nghiên cứu hiện chú ý nhiều hơn đến chất lượng giấc ngủ. Vấn đề không phải là bạn nằm trên giường bao lâu mà giấc ngủ chất lượng đến mức độ nào trong việc phục hồi thể lực và tâm trí. Các nhà khoa học đã giới thiệu không ít thiết bị theo dõi sức khỏe như đồng hồ đeo tay có thể ghi nhận bạn ngủ được bao lâu và ngon như thế nào. Theo một nghiên cứu năm 2024 đăng trên QJM, giấc ngủ chất lượng có thể giúp nam giới sống thọ thêm 4,7 năm, nữ giới thêm 2,4 năm.

Thiếu ngủ kéo dài có thể khiến bạn cảm thấy khó tập trung và sự kiên nhẫn của bạn dành cho những vấn đề bức xúc trong ngày dường như mong manh hơn. Theo thời gian, thiếu ngủ có thể dẫn đến các vấn đề về nhận thức và một số bệnh mạn tính.

ngu dung cach de song tho hon 389 7156508
Bạn nên áp dụng giờ ngủ và thức dậy thống nhất hằng ngày. Ảnh: Residencestyle

Những kiểu ngủ có lợi cho sức khỏe

Theo Health Digest, nhóm tác giả đã phỏng vấn hơn 170.000 người về sức khỏe và hành vi giấc ngủ của họ, đồng thời đối chiếu với hồ sơ t.ử v.ong nhiều năm sau đó. Họ đã xem xét 5 yếu tố để đo lường chất lượng giấc ngủ. Đầu tiên là liệu mọi người có ngủ đủ thời gian lý tưởng hay không (từ 7 đến 8 tiếng). Các yếu tố tiếp theo gồm mức độ khó ngủ, có ngủ suốt đêm không, có dùng t.huốc n.gủ không và cảm giác khi thức dậy.

Để đạt đủ 5 điểm, bạn phải ngủ ít nhất 7 tiếng, dễ ngủ, ngủ trọn vẹn 5 đêm/tuần, không dùng t.huốc n.gủ và thức dậy với cảm giác sảng khoái 5 ngày/tuần.

Những người có chất lượng giấc ngủ đạt 5 điểm có t.uổi thọ cao hơn. Họ có nguy cơ t.ử v.ong do mọi nguyên nhân thấp hơn 30%, nguy cơ t.ử v.ong do tim mạch giảm 21% và nguy cơ t.ử v.ong do ung thư thấp hơn 19%.

Một lưu ý về nghiên cứu này là những người tham gia tự báo cáo thói quen ngủ. Nhóm tác giả không thể xác minh thông tin có hoàn toàn chuẩn xác không.

ngu dung cach de song tho hon e7a 7156508
Thức dậy sảng khoái cho thấy bạn có một giấc ngủ chất lượng. Ảnh: Facilethings

Cách cải thiện chất lượng giấc ngủ

Giấc ngủ có thể không phải là ưu tiên hàng đầu khi bạn còn trẻ. Nhưng sau này, bạn sẽ cảm ơn chính mình nếu thiết lập thói quen ngủ điều độ từ sớm. Better Health Channel khuyên bạn nên xem xét các yếu tố có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Hãy tôn trọng nhịp sinh học của cơ thể bằng cách đi ngủ và thức dậy vào những thời điểm nhất quán mỗi ngày.

Nhiều người đi ngủ ngay sau buổi tập luyện vất vả, bữa ăn nhiều chất hoặc 1-2 ly rượu vang nhưng thói quen đó sẽ khiến bạn khó ngủ. Tốt hơn hết, hãy tránh nếp sinh hoạt như trên trong vòng hai giờ trước khi đi ngủ.

Bạn cũng sẽ dễ ngủ hơn nếu thiết lập các thói quen như giảm độ sáng của đèn, đọc sách hoặc đi tắm để cơ thể và tâm trí ổn định sau một ngày vất vả. Các thiết bị điện tử có thể khiến bạn tỉnh táo, vì vậy hãy đặt điện thoại sang một bên để ưu tiên giấc ngủ chất lượng.

Cách tính bạn sẽ sống thọ thêm bao nhiêu năm

Uống nhiều nước mỗi ngày có thể tăng 15 năm t.uổi đời trong khi giải đố chữ khả năng giúp bạn sống thọ thêm 10 năm.

Một số thói quen có thể kéo dài t.uổi thọ của bạn thêm cả thập kỷ. Các nhà khoa học đã đưa ra những ước lượng giúp mọi người tự tính toán có thể sống thọ thêm bao nhiêu năm.

Vừa qua, một nhóm nghiên cứu Mỹ công bố rằng bất kỳ ai sinh sau năm 1965 đều có nguy cơ không thọ như thế hệ trước đó. Tiếp xúc ngày càng nhiều với các yếu tố rủi ro của cuộc sống hiện đại đồng nghĩa bạn có thể có t.uổi sinh học già hơn đáng kể so với t.uổi theo lịch.

Trong những năm gần đây, theo Daily Mail, nhiều nghiên cứu đã tách biệt được một số yếu tố giúp chống lại tác động trên. Phân tích của Đại học Michigan (Mỹ) năm 2021 thậm chí còn phát hiện ra một chiếc xúc xích có thể giảm bớt t.uổi thọ 38 phút nhưng một miếng cá hồi lại làm tăng thêm 70 phút.

Một nghiên cứu lớn được công bố vào năm ngoái (2023) đã xác định các yếu tố quan trọng nhất giúp bạn trẻ lâu là tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn uống lành mạnh, giảm căng thẳng, ngủ ngon, các mối quan hệ xã hội tích cực, không hút thuốc, không dùng chất kích thích và kiểm soát việc uống rượu.

cach tinh ban se song tho them bao nhieu nam 801 7148856
Thói quen đơn giản như uống nước giúp ích cho cơ thể. Ảnh: Onlymyhealth

Uống nhiều nước tăng thêm 15 năm t.uổi thọ

Các bác sĩ biết rằng tình trạng mất nước làm tăng nồng độ muối trong m.áu, có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa và mắc bệnh mạn tính. Trong các nghiên cứu trên chuột, tình trạng mất nước nhẹ cũng đủ để giảm t.uổi thọ đi 6 tháng – tương đương với 15 năm ở con người.

Ăn nhiều trái cây và các loại hạt tăng 10 năm

Không có nghi ngờ gì về tác động của một chế độ ăn uống tốt đối với sức khỏe của chúng ta. Theo nghiên cứu từ Biobank Vương quốc Anh được công bố trên tạp chí Nature năm 2023, chuyển từ chế độ ăn uống không lành mạnh sang nhiều ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây, cá, các loại đậu; ít thịt, đồ uống có đường và thịt chế biến sẵn có thể tăng thêm t.uổi thọ cho nam và nữ lần lượt là 10,9 và 10,4 năm.

Bỏ thuốc tăng 10 năm

Các bác sĩ ước tính rằng thói quen hút thuốc có thể làm giảm 10 năm t.uổi thọ của bạn.

Nicola Smith, Giám đốc Thông tin y tế tại Cancer Research UK cho biết: “Số năm bạn hút thuốc ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư nhiều nhất. Bạn dừng hút thuốc càng sớm thì nguy cơ mắc ung thư càng thấp”. Điều tương tự cũng xảy ra với các tình trạng sức khỏe khác như đau tim, đột quỵ và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ, từ 5 đến 10 năm sau khi bỏ thuốc, nguy cơ mắc bệnh ung thư của bạn giảm một nửa và 20 năm sau khi bỏ thuốc, nguy cơ của bạn ngang với người không hút. Vì vậy, việc bỏ hút thuốc có thể kéo dài t.uổi thọ của bạn thêm 10 năm.

cach tinh ban se song tho them bao nhieu nam 52a 7148856
Trò giải đố chữ là thử thách trí tuệ tốt cho sức khỏe tâm thần. Ảnh: Heywise

Giải đố chữ tăng 10 năm

Mặc dù trò chơi thử thách trí não không thể ngăn ngừa các bệnh gây mất trí nhớ nhưng các bác sĩ tin rằng tin rằng có thể giúp xây dựng một vùng đệm (được gọi là “dự trữ nhận thức”) tốt cho sức khỏe tâm thần của bạn.

Năm 2020, các nhà khoa học từ Đại học Exeter và Kings College London (Anh) đã phân tích dữ liệu của 20.000 người trên 50 t.uổi và nhận thấy ai hay chơi đố chữ có xu hướng nhạy bén hơn với chức năng não trẻ hơn 10 năm so với t.uổi thật.

Ngủ ngon tăng 4,7 năm

Giấc ngủ kém (ít hơn 7 giờ một đêm) đã được chứng minh là ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, hormone cũng như hệ miễn dịch và thần kinh, làm tăng nguy cơ mắc bệnh, trầm cảm, thậm chí là ung thư. Nghiên cứu năm 2023 của Trường Y Harvard (Mỹ) cho thấy ngủ 7-9 giờ mỗi đêm có thể tăng t.uổi thọ cho nam giới thêm 4,7 năm và thêm 2,4 năm cho phụ nữ.

Quan hệ t.ình d.ục thường xuyên tăng 4-7 năm

Trong một nghiên cứu dài hạn được công bố trong cuốn sách Bí mật của những người siêu trẻ, Tiến sĩ David Weeks cho biết việc giảm căng thẳng, tăng mức độ hài lòng và ngủ ngon hơn nhờ quan hệ t.ình d.ục thường xuyên có thể đủ để tăng thêm 4-7 năm t.uổi thọ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *