Ngủ theo cách này giúp bạn sống lâu hơn

Nếu muốn sống lâu hơn, hãy ưu tiên giấc ngủ trong cuộc sống của bạn. Những thói quen ngủ tốt nhất sau có thể kéo dài tuổi thọ của nam giới thêm gần 5 năm và tuổi thọ nữ giới thêm gần 2,5 năm.

Đó là kết quả của một nghiên cứu mới của Trường Y Harvard. “Nếu mọi người có những thói quen ngủ lý tưởng này, họ sẽ sống lâu hơn”, TS. Frank Qian – đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

TS. Frank Qian là bác sĩ lâm sàng tại Trường Y Harvard và bác sĩ nội trú tại Trung tâm Y khoa Beth Israel Deacones ở Boston (Mỹ).

Những thói quen ngủ giúp bạn sống lâu hơn

5 thói quen ngủ lành mạnh giúp bạn sống lâu hơn bao gồm: dễ đi vào giấc ngủ, ngủ ngon giấc, ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm, hoàn toàn tỉnh táo khi thức giấc và giấc ngủ tự nhiên (không phải dùng đến thuốc ngủ).

“Nếu chúng ta có thể cải thiện giấc ngủ toàn diện, đặc biệt khắc phục những nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ, chúng ta có thể ngăn ngừa một số nguy cơ gây tử vong sớm”, TS. Frank Qian cho biết.

Ngủ theo cách này giúp bạn sống lâu hơn - Ảnh 2.

Những thói quen ngủ lành mạnh giúp bạn tăng tuổi thọ.

Bạn cần phải làm gì? Trước tiên, cần ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm. Tuy nhiên điều này tỏ ra khó khăn đối với nhiều người. Theo CDC Mỹ, có đến 1/3 dân số Mỹ đối mặt với thiếu ngủ.

Tuy nhiên, ngủ không chỉ đơn thuần chỉ là nằm trên giường. Bạn cần phải có một giấc ngủ hoàn toàn ngon giấc, không tỉnh giấc giữa đêm ít nhất 5 ngày/tuần. Và như vậy, khi thức giấc vào sáng hôm sau, bạn cảm thấy hoàn toàn sảng khoái và tỉnh táo.

Ngoài ra, những giấc ngủ tự nhiên, không phải dùng tới thuốc ngủ mới là giấc ngủ chất lượng giúp bạn kéo dài tuổi thọ.

Chúng ta không chỉ nói đến thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ mà còn là giấc ngủ ngon dài lâu, đi ngủ đúng giờ và dậy đúng giờ, PGS. TS. Raj Dasgupta, chuyên gia về giấc ngủ tại Trường Y Keck, Đại học Southern California cho biết.

“Những nghiên cứu gần đây chỉ ra ngủ không điều độ có thể gây ra những bất thường trong chuyển hóa và dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.”, PGS. TS. Raj Dasgupta nói. “Vì vậy, bạn nên duy trì lịch sinh hoạt đều đặn như đi ngủ đúng giờ, dậy đúng giờ, ngủ đủ giấc và ngon giấc hàng ngày, đây là điều quan trọng trong lời khuyên về lối sống nhằm ngăn ngừa bệnh tim mạch”.

Giấc ngủ ngon phòng ngừa các bệnh ung thư, tim mạch

Nghiên cứu sơ bộ được công bố tại cuộc họp thường niên của Đại học Tim mạch Mỹ đã phân tích dữ liệu từ 172.000 người tham gia khảo sát về giấc ngủ trong khoảng thời gian từ năm 2013-2018 nằm trong cuộc khảo sát về y tế toàn quốc của Mỹ. Đây là khảo sát do CDC Mỹ và Trung tâm Dữ liệu Sức khỏe Quốc gia Mỹ thực hiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *