Người đàn ông 35 tuổi hiến trái tim, da, thận, giác mạc cứu 6 người

Chứng kiến con trai không qua khỏi, mẹ của bệnh nhân 35 tuổi, trú tại An Giang, quyết định hiến tặng các tạng còn chức năng hoạt động của con để cứu sống những người khác.

Người đàn ông 35 tuổi hiến trái tim, da, thận, giác mạc cứu 6 người - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận giác mạc của người hiến. Ảnh:

Sau quyết định đầy khó khó khăn và nhân văn của người mẹ, hai bệnh viện đa khoa hạng đặc biệt của Việt Nam là Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) đã vượt nhiều gian nan, trắng đêm nỗ lực chuyển và ghép tạng xuyên Việt.

Người đàn ông 35 tuổi đã hiến trái tim, 2 thận, 2 giác mạc và da. Do trong danh sách tại Bệnh viện Chợ Rẫy không có người chờ ghép tim nhóm máu B. Vì vậy, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã điều phối trái tim này đến ghép cho người bệnh ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Các tạng còn lại được ghép tại TP.HCM.

Sự hy sinh của người đàn ông chết não và cuộc chuyển trái tim hơn 1.700 km đã giúp 6 người cận kề cái chết được hồi sinh.

Cuộc chuyển tạng xuyên Việt

Bệnh nhân được chỉ định ghép tim ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang ở xa, ê-kíp ghép tạng phải chờ người này có mặt ở bệnh viện để lấy máu xét nghiệm phản ứng chéo. Nhưng việc này có thể làm ảnh hưởng việc tiếp nhận các tạng hiến.

Do đó, Trung tâm Điều phối Quốc gia đề xuất Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ nhân sự đưa máu của người hiến ra Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để thực hiện kỹ thuật này.

Trong tình huống đó, lần đầu tiên trong lịch sử ghép tạng, nhân sự của Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên chuyến bay lúc 22h ngày 25/2, mang mẫu máu của người hiến ra Hà Nội để thực hiện phản ứng chéo.

Người đàn ông 35 tuổi hiến trái tim, da, thận, giác mạc cứu 6 người - Ảnh 2.

Thùng chứa máu của người hiến tạng được nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy vận chuyển từ TP.HCM ra Hà Nội. Ảnh:

Cùng thời điểm này, ê-kíp ghép tạng của Bệnh viện Việt Đức cũng lên máy bay vào TP.HCM ngay trong đêm để chuẩn bị cho việc tiếp nhận và vận chuyển trái tim về Hà Nội.

Đến 4 giờ sáng 26/2, ê-kip ghép tạng của Bệnh viện Việt Đức đã rời khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Chợ Rẫy, mang quả tim của người hiến ra sân bay về Hà Nội. Ê-kíp ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy nối tiếp nhận 2 quả thận và 2 giác mạc cùng da của người hiến.

6 cuộc đời được hồi sinh

1h30 sáng 26/2, các y bác sĩ đã dành một phút cúi đầu để đọc lời mặc niệm tri ân tấm lòng cao thượng của anh M. cùng gia đình.

Tại phòng ghép thận của Bệnh viện Chợ Rẫy, hai ca ghép thận đã được hoàn thành, tình trạng bệnh nhân ổn định và có nước tiểu sau vài giờ ghép.

Người được nhận thận là P.T.L.T. (16 tuổi, trú tại Phú Yên) hoàn cảnh rất khó khăn, có 2 chị em đều bị suy thận, cha mắc bệnh hiểm nghèo. Hơn 3 năm nay, 3 mẹ con thuê nhà trọ ở TP.HCM để người mẹ đi làm thuê, kiếm tiền cho 2 con chạy thận nhân tạo.

Người đàn ông 35 tuổi hiến trái tim, da, thận, giác mạc cứu 6 người - Ảnh 3.

Hàng chục y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy trong phòng nhận tạng. Ảnh:

Người còn lại là L.T.A.T. (27 tuổi). Quả thận từ người đàn ông xa lạ đã hồi sinh cuộc đời của hai cô gái trẻ.

Người thứ 3 được nhận da hiến là cô gái 24 tuổi N.T.C.N., trú tại Kiên Giang. Cô gái này bị bỏng lửa xăng, mất khoảng 30% da trên cơ thể, nhiễm khuẩn nặng. Nếu không được ghép da che phủ, bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng suy mòn, nhiễm khuẩn huyết, nguy cơ tử vong rất cao.

Hai giác mạc của người hiến được bảo quản chờ người nhận đang trên đường đến bệnh viện để ghép vào ngày 27/2.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, quả tim của người hiến đã được đập trong lồng ngực mới sau 8 giờ ghép, với sự tham gia của hơn 40 y bác sĩ thuộc nhiều đơn vị. Sau ghép, bệnh nhân nhận tim ổn định, được đưa đến phòng Hồi sức và tiếp tục theo dõi.

Chữa lành bằng sách

Mục Sức khỏe giới thiệu một số cuốn sách về chủ đề sức khỏe tâm thần dành cho bạn đọc có quan tâm:

Chữa lành sau sang chấn : “Chữa lành sau sang chấn” là một cách tiếp cận sức khỏe tinh thần, thể chất và tâm linh gọi là tâm lý học toàn diện, nơi người tham gia cam kết thực hành mỗi ngày để tự giúp mình khỏe mạnh bằng cách phá vỡ các khuôn mẫu tiêu cực, chữa lành quá khứ.

Đại dương đen là tiếng nói sẻ chia với thế giới của người trầm cảm, đồng thời là lời kêu gọi xóa bỏ định kiến xã hội, để những con người ấy có cơ hội được sống hạnh phúc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *