Phẫu thuật khối u màng não cực lớn cho b.é g.ái 9 t.uổi

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Thần kinh – Bệnh viện E vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi nữ 9 t.uổi bị u màng não lớn.

phau thuat khoi u mang nao cuc lon cho be gai 9 tuoi f3f 7155108

Đây là ca bệnh khó vì người bệnh còn nhỏ t.uổi, kích thước khối u lớn, vị trí nguy hiểm, buộc phải tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u nếu không sẽ đe dọa đến chức năng thần kinh và tính mạng người bệnh.

Theo bác sĩ Khoa Phẫu thuật Thần kinh – Bệnh viện E, người bệnh nhập viện với tình trạng đau đầu dữ dội, kéo dài nhiều tuần. Sau khi thăm khám lâm sàng, làm các xét nghiệm cần thiết, người bệnh được chẩn đoán U màng não liềm đại não 1/3 trước.

phau thuat khoi u mang nao cuc lon cho be gai 9 tuoi 73b 7155108

B.é g.ái 9 t.uổi được các bác sĩ thăm khám

Các bác sĩ đã hội chẩn, tiến hành đ.ánh giá xác định khối u nằm vị trí đường giữa, phát triển sang 2 bên bán cầu đại não, kích thước 62×52×50 mm, xâm lấn làm tắc hoàn toàn xoang tĩnh mạch dọc trên. Các bác sĩ khoa Phẫu thuật Thần kinh – Bệnh viện E đã lên kế hoạch điều trị: người bệnh sẽ được can thiệp nút mạch t.iền phẫu và phẫu thuật khối u sau đó nhằm giảm nguy cơ mất m.áu trong mổ.

phau thuat khoi u mang nao cuc lon cho be gai 9 tuoi 97a 7155108

Các bác sĩ vừa phẫu thuật khối u cực lớn cho b.é g.ái 9 t.uổi

Ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng, được sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại trong lĩnh vực phẫu thuật thần kinh như: sử dụng kính vi phẫu, dụng cụ vi phẫu thuật, định vị thần kinh và bó sợi thần kinh trong phẫu thuật (Neuronavigation), giúp xác định rõ khối u so với các cấu trúc quan trọng khác, giúp phẫu thuật viên phẫu tích chính xác, tránh tổn thương mô não lành và hạn chế tối đa biến chứng. Ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng đã lấy được toàn bộ khối u, toàn bộ phần xoang tĩnh mạch dọc trên và liềm đại não bị khối u thâm nhiễm, bảo tồn các chức năng thần kinh quan trọng, hạn chế mất m.áu tối đa.

phau thuat khoi u mang nao cuc lon cho be gai 9 tuoi 03f 7155108

Khối u màng não cực lớn được phát hiện

ThS.BS Nội trú Bùi Minh Thắng – giảng viên bộ môn Ngoại trường ĐH Y Hà Nội, bác sĩ điều trị tại khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện E – cho biết, khối u não của người bệnh phát triển từ từ, được phát hiện khi đã có kích thước lớn gây nguy hiểm và khó khăn trong quá trình điều trị và phẫu thuật.

“Tuy nhiên với điều kiện trang thiết bị đầy đủ của Bệnh viện với các ekip chuyên khoa: Phẫu thuật, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh – can thiệp, Giải phẫu bệnh, Nhi khoa, Huyết học cùng sự hỗ trợ của hệ thống thiết bị phẫu thuật thần kinh hiện đại đã giúp loại bỏ hoàn toàn khối u. Sau kết thúc ca phẫu thuật 14 tiếng, người bệnh tỉnh lại và được đưa về khoa điều trị. Người bệnh được chăm sóc và điều trị hậu phẫu 10 ngày ra viện, bệnh nhi tỉnh táo, chơi ngoan, ăn ngủ tốt, không liệt, vết mổ liền. Phim chụp kiểm tra không còn khối u và các tổn thương sau phẫu thuật”.

TS. BS Lê Hồng Nhân chia sẻ, t.rẻ e.m khi có dấu hiệu đau đầu, đặc biệt là những cơn đau đầu kéo dài, gia đình nên lưu tâm và cho trẻ đi khám tại các cơ sở y tế có đầy đủ chuyên khoa: Nhi khoa, Phẫu thuật thần kinh, Nội thần kinh để được kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời. Qua khai thác t.iền sử bệnh án, bệnh nhi đã có biểu hiện đau đầu kéo dài, tăng dần cả cường độ và tần suất trong thời gian gần đây, gia đình quyết định đưa cháu đi khám và đã phát hiện bệnh.

3 triệu chứng giúp người đàn ông phát hiện u trực tràng

Qua nội soi, một người đàn ông ở Quảng Ninh được chẩn đoán có khối u lan tỏa trực tràng, hạt không đều, kích thước khoảng 2 cm kèm polyp đại tràng.

3 trieu chung giup nguoi dan ong phat hien u truc trang 63b 7144239

Những người có nguy cơ cao hoặc có t.iền sử gia đình bị ung thư đường tiêu hóa nên đến cơ sở y tế uy tín để được khám sàng lọc định kỳ. Ảnh: Phys.

Bệnh nhân là P.V.H. (65 t.uổi, trú tại phường Hồng Gai, TP Hạ Long, Quảng Ninh) đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh do gần đây rối loạn đại tiện, kèm đầy hơi chướng bụng, ăn uống không ngon miệng.

Nhờ 3 biểu hiện lạ này, khi đến khám bệnh và được nội soi đại trực tràng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u lan tỏa trực tràng kèm polyp đại tràng. Sau hội chẩn, các bác sĩ cũng chỉ định cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD) để loại trừ tổn thương nhằm tránh khối u tiến triển to, gây nguy hiểm cho người bệnh về sau.

3 trieu chung giup nguoi dan ong phat hien u truc trang 822 7144239

Cận cảnh khối u trực tràng của bệnh nhân H. qua nội soi. Ảnh: BVCC.

Kíp nội soi can thiệp do bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Văn Vĩnh, Phó khoa Thăm dò chức năng, cùng các cộng sự cắt tách dưới niêm mạc khối u trực tràng. Các chuyên gia đã d.ùng d.ao c.ắt trọn vẹn khối u kích thước 2 cm ra khỏi trực tràng và gửi giải phẫu bệnh.

Sau một giờ, toàn bộ khối u được cắt tách ra ngoài thành công. May mắn, kết quả giải phẫu bệnh khẳng định là u tuyến ống loạn sản độ thấp, diện cắt không còn tổ chức u. Người bệnh ăn uống tốt ngay sau can thiệp, sức khỏe ổn định và được xuất viện trong thời gian ngắn.

Theo bác sĩ Vĩnh, ở giai đoạn ung thư còn sớm hoặc t.iền ung thư, phương pháp nội soi cho phép chữa khỏi hoàn toàn mà không phải phẫu thuật cắt đoạn đại tràng và điều trị bổ trợ bằng hóa chất hoặc tia xạ. Đây là một tiến bộ quan trọng trong điều trị ung thư đường tiêu hóa giai đoạn sớm hiện nay.

Dù được điều trị thành công, ông H. vẫn cần nội soi kiểm tra định kỳ 6-12 tháng/lần để phòng trường hợp khối u tái phát hoặc xuất hiện u mới.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng khuyến cáo những người có nguy cơ cao hoặc có t.iền sử gia đình bị ung thư đường tiêu hóa nên đến cơ sở y tế uy tín để được khám sàng lọc định kỳ, giúp phát hiện sớm bệnh và điều trị bằng phương pháp nội soi nhẹ nhàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *