Sức sống kỳ diệu của bé gái sinh non 25 tuần, nặng 670 gram

Bé gái ở Quảng Trị chào đời khi mới 25 tuần thai, nặng 670 gram. Gần 4 tháng sau sinh, bé phát triển bình thường, nặng 2,4kg, có thể tự bú mẹ.

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe & Đời sống , BS.CKII Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, các y, bác sĩ vừa chăm sóc, nuôi sống thành công một bé gái chào đời khi chỉ mới 25 tuần thai, nặng 670gram. Đây là cháu bé chào đời có cân nặng nhẹ nhất từ trước tới nay tại bệnh viện.

Trước đó, ngày 13/4, chị T.T.M.H. (28 tuổi, trú tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) nhập viện tại khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Các bác sĩ cho biết, sản phụ vào viện trong tình trạng cổ tử cung mở 3cm, dấu hiệu chuyển dạ khi thai kỳ mới chỉ 25 tuần, không mắc bệnh lý. Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành hội chẩn, đón cháu bé chào đời.

Sức sống kỳ diệu của bé gái sinh non, nặng chỉ 670gram - Ảnh 1.

Hình ảnh cháu bé sau 7 ngày chào đời.

ThS.BS Nội trú Nguyễn Thị Hoài Thu, Phó trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, cháu bé chào đời rất yếu, thở không đều, có cơn ngưng thở dài. Cháu bé được đặt ống nội khí quản và ngay lập tức chuyển về phòng hồi sức sơ sinh. Các bác sĩ tiến hành bơm thuốc trưởng thành phổi surfactant và đưa bé vào lồng ấp, ủ ấm tích cực ở nhiệt độ 36 độ C.

Cùng lúc bé được các bác sĩ thực hiện nhiều kỹ thuật hỗ trợ như nằm lồng ấp, thở máy qua nội khí quản, bơm surfactant, nuôi dưỡng, kháng sinh, thuốc vận mạch qua catheter tĩnh mạch rốn cũng như kiểm soát các chế độ ánh sáng, tiếng ồn, nhiễm khuẩn … Sau 7 ngày, tình trạng cháu bé tiến triển tốt. Khoảng 4 tuần sau, bé có thể ăn sữa hoàn toàn, tăng 230 gram so với ban đầu.

Sau gần 3 tháng được các y, bác sĩ chăm sóc, nuôi dưỡng tận tình, ngày 10/7, cháu bé được ra viện với cân nặng 1800 gram. Đến nay, cháu bé đã đạt 2400 gram, tự bú mẹ, phát triển tốt.

“Trước đây cũng có nhiều ca sinh non , nhưng đây là trường hợp sinh non nhẹ cân nhất tại bệnh viện đến thời điểm hiện tại. Dù vậy, nhờ các kinh nghiệm được tích lũy cũng như sự phối hợp nhịp nhàng giữa 2 khoa Sản, Nhi đã giúp chăm sóc rất tốt cho bệnh nhi. Thành công khi nuôi dưỡng các bé không chỉ là sống mà còn phải hoàn thiện, không biến chứng”, BS Nội trú Nguyễn Thị Hoài Thu nói.

Sức sống kỳ diệu của bé gái sinh non, nặng chỉ 670gram - Ảnh 3.

Cháu bé trong ngày viện và niềm vui của gia đình cũng như đội ngũ y, bác sĩ. Ảnh BVCC

Phó trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cũng cho rằng, trẻ sơ sinh, đặc biệt là nhóm trẻ sơ sinh rất non, cực non thường diễn biến bệnh rất nhanh. Do đó, các y, bác sĩ không chỉ theo dõi từng nhịp thở, nhịp tim trên máy móc mà mỗi kíp trực phải thường xuyên túc trực bên cạnh các bé, quan sát từng cử động để kịp thời điều trị.

Bác sĩ, điều dưỡng không đơn thuần làm nhiệm vụ chuyên môn mà đảm nhận luôn công việc của một người mẹ như tắm, thay tã, vỗ về em bé. Mọi thủ thuật, hoạt động chăm sóc trẻ đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhẹ nhàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *