Tập thể dục nếu duy trì 6 thói quen này sẽ gây lão hóa sớm, hủy hoại cơ thể sau tuổi 50 mà nhiều người không biết

GĐXH – cho dù chăm chỉ đến mấy, nếu bạn phạm phải những sai lầm này thì không chỉ không có hiệu quả mà thậm chí còn gia tăng tốc độ lão hóa, gây hại cho cơ thể.

Người bị tiểu đường khi tập thể dục cần làm điều này để tránh tăng, hạ đường huyếtNgười bị tiểu đường khi tập thể dục cần làm điều này để tránh tăng, hạ đường huyết

GĐXH – Khi tập thể dục, người bệnh tiểu đường nên kiểm tra đường huyết để lựa chọn bài tập phù hợp với khả năng của cơ thể.

Tập thể dục là “liều thuốc” tự nhiên tốt nhất để để bảo vệ sức khỏe. Ngoài việc giữ cho hệ thống tim mạch và xương khớp của bạn khỏe mạnh, tập thể dục còn có thể tăng cường chức năng của phổi, tuyến tụy, nâng cao chất lượng giấc ngủ. Thường xuyên tập luyện cũng là cách để cải thiện đáng kể về năng lượng và tâm trạng trong ngày.

Cho dù bạn đang lựa chọn hình thức đi xe đạp, chạy bộ, bơi lội hay thậm chí là nhảy dây… cơ thể đều có thể nhận được những ích lợi đáng tin cậy từ việc tập thể dục. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp tập luyện không phù hợp, sai cách, sai cường độ sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng.

Tập thể dục nếu duy trì 6 thói quen này sẽ gây lão hóa sớm, hủy hoại cơ thể sau tuổi 50 mà nhiều người không biết - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Chỉ tập trung bài tập thể dục cường độ cao

Nhiều người nóng vội, muốn cơ thể đốt cháy càng nhiều calo càng tốt trong một thời gian ngắn nhất nên chỉ tập trung tập các bài tập cường độ cao. Chính điều này đang tàn phá, hủy hoại cơ thể bạn.

Nguyên nhân là do các bài tập cường độ cao đã dẫn đến sự gia tăng trong tiêu cơ vân. Chứng tiêu cơ vân có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là nếu bạn để cơ thể bị mất nước sẽ rất nhanh dẫn đến lão hóa.

Bỏ qua phần khởi động và kéo giãn cơ

Bạn sẽ tự tàn phá cơ thể của mình nếu bạn bắt đầu một buổi tập nhảy hay tạ mà không hề có bài thể dục nhẹ để khởi động cơ thể. Cho nên hãy tập thói quen khởi động và làm nóng cơ thể từ 5-10 phút trước khi bắt đầu tập với cường độ nặng.

Sau buổi tập, phần kéo giãn cơ là một phần quan trọng để giảm chấn thương và đảm bảo các khớp của bạn duy trì phạm vi chuyển động bình thường. Vì vậy, bất kỳ các bài tập nào cũng cần kết hợp một số hình thức kéo giãn cơ.

Quá chú trọng vào một vùng cơ thể duy nhất

Khi nhắc đến tập thể dục, các phương pháp phổ biến mà mọi người thường nghĩ đến chính là chạy bộ, leo cầu thang và tập thể dục trên máy chạy bộ. Các bài tập này có thể định hình và săn chắc các cơ đang hoạt động mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn tập trung tập thân dưới quá nhiều có thể khiến phần thân trên của cơ thể không được cân bằng.

Vì vậy cần tích cực rèn luyện phần thân trên của mình, chẳng hạn như làm quen với các bài tập tạ, tập vai… Hình thức này giúp các nhóm cơ được kích hoạt với tần suất cao hơn và đảm bảo bạn không bỏ qua nhóm cơ nào.

Bỏ qua bài tập cơ sàn chậu

Bạn có thể tập trung vào tập cơ chéo (các cơ bắp chịu trách nhiệm về xoay) và cơ thẳng bụng nếu bạn phấn đấu một vòng eo bé nhỏ và săn chắc. Nhưng nếu bỏ qua tập cơ sàn chậu, đến khoảng 45-50 tuổi bạn sẽ đối mặt với vòng bụng tròn và chảy sệ cùng với chứng đi tiểu không tự chủ. Cơ thể bạn cũng nhanh bị lão hóa hơn.

Vì vậy, bạn nên kết hợp thực hiện các bài tập Kegel (bài tập co thắt cơ) để kích hoạt các sàn chậu là một phần quan trọng trong việc tăng cường sức mạnh từ bên trong cơ thể. Tập 10 nhịp mỗi lần và lặp lại 3 lần như thế, thực hiện 3 lần mỗi ngày.

Tập sai phương pháp

Nếu bạn đã từng bị đau khớp hoặc thường xuyên đối mặt với cơn đau khớp, thì bạn nên biết rằng đó là một dấu hiệu cho thấy cơ thể đang dần lão hóa. Đó là lý do tại sao việc lựa chọn phương thức tập luyện phù hợp, đúng đắn, không gây hại cho xương khớp lại quan trọng như vậy

Lạm dụng thực phẩm bổ sung

Nhiều người đam mê tập thể dục thích kết hợp thực phẩm bổ sung để tận dụng tối đa mỗi buổi tập. Tuy nhiên, nhiều chất bổ sung trước khi tập luyện chứa nhiều caffein, có thể dẫn đến các tác dụng phụ tiêu cực như đau đầu, mất ngủ, lo lắng, bồn chồn và tăng nhịp tim. Ngoài ra, trước khi tập luyện, có thể gây khó chịu cho dạ dày, tăng khả năng giữ nước và thậm chí dẫn đến tăng cân.

Hãy làm ngay việc này trước khi tập thể dục để hạn chế cơn thèm ăn!Hãy làm ngay việc này trước khi tập thể dục để hạn chế cơn thèm ăn!

GĐXH – Ăn nhẹ khoảng 100 – 200 calo thực phẩm có chứa đạm và tinh bột 1 tiếng trước khi tập thể dục để cung cấp năng lượng, cải thiện hiệu suất tập luyện… và hạn chế cơn thèm ăn sau khi tập.

Lợi ích tuyệt vời của Yoga tiền sản đối với phụ nữ mang thai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *