Thiếu nữ đi du học bụng phình to trở về khiến phụ huynh tá hỏa

Cô bé 14 tuổi là du học sinh trở về thăm gia đình với vóc dáng bất thường, bụng phình to khiến cha mẹ tá hỏa nên lập tức đưa đến bệnh viện. Các bác sĩ xác định nữ sinh mang khối u khủng.

Ngày 1/3, thông tin từ Bệnh viện Hùng Vương TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp mang u quái khổng lồ, bệnh nhân là bé gái K.L (14 tuổi, ngụ tại thành phố Thủ Đức).

K.L đang đi du học ở nước ngoài và mới đây về thăm gia đình. Thấy hình dáng của con có biểu hiện bất thường với vùng bụng phình to và căng cứng, gia đình đã đưa K.L đến Bệnh viện Hùng Vương thăm khám.

Khi siêu âm, các bác sĩ phát hiện trong vùng bụng bệnh nhân có khối u lớn chiếm gần hết hố chậu trái và ổ bụng dưới (kích thước 18x14x8cm), khối u có mạch máu nuôi.

Thiếu nữ đi du học bụng phình to trở về khiến phụ huynh tá hỏa - Ảnh 1.

Các thành phần nang tóc và cấu trúc xương được bác sĩ phát hiện trong khối u sau phẫu thuật

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u nang buồng trứng bên trái (u bì buồng trứng – teratoma) và quyết định mổ nội soi bóc u nhằm bảo tồn chức năng buồng trứng. Sau gần 2,5 giờ thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc trọn khối u và bảo tồn thành công buồng trứng cho người bệnh.

BS Hoàng Lê Minh Hiền, Phó phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Hùng Vương cho biết, đây là trường hợp khối u có kích thước lớn nhất được thực hiện thành công bằng phương pháp nội soi tại bệnh viện từ trước đến nay. Khối u có bề mặt trơn láng, trong lòng khối u được lót bởi mô thượng bì và các cấu trúc phụ gồm da, nang tóc, tuyến bã, cấu trúc xương.

Theo BS Minh Hiền, u bì buồng trứng thường là u lành tính ít xuất hiện các triệu chứng đặc trưng. Về nguồn gốc, u nang bì buồng trứng là một loại u nang bẩm sinh hình thành ngay từ giai đoạn bào thai. Tốc độ phát triển của u rất chậm và triệu chứng dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác vì thế rất hiếm khi u được phát hiện ở thời điểm các bé gái còn nhỏ, mà thường phát hiện ở tuổi trưởng thành.

Trước đó, tại Bệnh viện Hùng Vương đã từng phát hiện nhiều trường hợp u buồng trứng ở trẻ còn nhỏ. Từ thực tế trên, bác sĩ cho rằng, ngành y tế nên xem xét việc khuyến cáo tầm soát u nang buồng trứng ở trẻ để phát hiện và can thiệp sớm, tránh những tai biến đáng tiếc có thể xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *