Tư thế yoga đảo ngược có tác dụng tăng lưu thông, xả stress nhưng 3 nhóm người không nên tập

Tư thế này còn được gọi là tư thế phục hồi bởi chỉ cần vài phút thực hiện trước khi đi ngủ hay sau khi thức dậy sẽ giúp cơ thể phục hồi sinh lực một cách hiệu quả.

Tư thế yoga đặt chân lên tường – một động tác đơn giản như chính cái tên của nó – vốn được đánh giá là đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, từ lưu thông máu, giảm căng thẳng đến cả giảm cân. Liệu đây là có phải là tư thế yoga “thần thánh” phù hợp với tất cả mọi người?

Trong cuộc sống hiện đại, yoga đã trở thành một môn “thể dục” phổ biến. Không thể phủ nhận những lợi ích của yoga mang lại, thế nhưng nó cũng là thách thức với nhiều chị em. Không ít chị em chỉ muốn chọn những động tác cực kì dễ tập nhưng tác động đến sức khỏe vẫn phải rất cao. Và động tác đặt chân lên tường là một trong số đó.

Tư thế yoga đảo ngược có tác dụng tăng lưu thông, xả stress, nhưng có 3 nhóm người không nên tập - Ảnh 1.

Các chuyên gia cho biết chỉ cần nằm ngửa và gác chân lên tường có thể cải thiện tuần hoàn máu. Ảnh Getty

Đặt chân lên tường là tư thế gì?

Tư thế gác chân lên tường hay trong yoga gọi là tư thế đảo ngược là một trong những tư thế được chị em yêu thích nhất hiện nay. Tiến sĩ Robert Saper, Khoa Sức khỏe và Y tế Dự phòng, Bệnh viện Cleveland Clinic, giải thích: “Điều này có nghĩa là phần trên cơ thể bị đảo ngược khỏi vị trí thẳng đứng bình thường”. Nó còn được gọi là tư thế phục hồi bởi chỉ cần vài phút thực hiện tư thế gác chân lên tường trước khi đi ngủ hay sau khi thức dậy, sẽ giúp cơ thể phục hồi sinh lực một cách hiệu quả.

Các bước thực hiện tư thế gác chân lên tường:

– Để thực hiện, bạn hãy nằm trên giường, trên đệm hoặc thậm chí là trên sàn ở sát cạnh tường.

– Cố gắng để mông áp sát vào tường càng nhiều càng tốt.

– Gác chân lên tường, điều chỉnh tư thế sao cho cơ thể nằm vuông góc với tường, chân áp chặt vào tường

– Hai tay để dọc theo 2 bên cơ thể hoặc đặt lên bụng, lòng bàn tay hướng lên hoặc hướng xuống đều được.

– Trong quá trình tập, bạn có thể thực hiện một số điều chỉnh để giúp cơ thể cảm thấy thoải mái, chẳng hạn như gác chân lên ghế, đặt một chiếc đệm dưới lưng hoặc kê một chiếc ghế dưới đầu nếu nền nhà quá cứng.

Khi đã hoàn thành xong mục tiêu người tập từ từ thoát khỏi tư thế gác chân lên tường và thay vào đó là giữ tư thế ngồi trên tường, giữ tư thế đó trong ít nhất 30s.

Tư thế yoga đảo ngược có tác dụng tăng lưu thông, xả stress, nhưng có 3 nhóm người không nên tập - Ảnh 3.

Tư thế gác chân lên tường hay trong yoga gọi là tư thế đảo ngược là một trong những tư thế được chị em yêu thích nhất hiện nay. Ảnh Huffingtonpost

Lợi ích sức khỏe của tư thế đặt chân lên tường

Với đôi chân đặt cao hơn phần còn lại của cơ thể, tư thế đặt chân lên tường đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đặt chân lên tường có lợi cho lưu thông

Dezza Pastor, một người hướng dẫn yoga và thiền định tại Trung tâm Y học Tích hợp UPMC ở Pittsburgh, cho biết: Việc giơ chân, đặt chân lên tường là một cách đơn giản để đưa cơ thể vào trạng thái đảo ngược, có nghĩa là bàn chân ở vị trí phía trên trái tim. Và bất cứ khi nào bạn ở tư thế đảo ngược, cơ thể bạn sẽ được tăng lưu thông. Ngoài ra, đây cũng là “liều thuốc giải độc” cho việc bạn ngồi hoặc đứng cả ngày.

Lori Rubenstein Fazzio, giáo sư yoga và sức khỏe tại Đại học Loyola Marymount ở Los Angeles, California giải thích: Nếu bạn đã đứng cả ngày thì việc đặt chân lên tường sẽ tạo điều kiện cho máu ở chân lưu thông trở lại tim và giúp dẫn lưu bạch huyết.

Bạch huyết là một chất lỏng bao gồm các tế bào bạch cầu và hoạt động như một hệ thống lọc trong cơ thể chúng ta.

Fazzio nói thêm rằng, người đã phẫu thuật ung thư nên thực hiện tư thế yoga đảo ngược như thế này thường xuyên vì họ dễ bị phù bạch huyết, bị sưng do bạch huyết dư thừa.

Tư thế đặt chân lên tường cũng có thể giúp chăm sóc chân. Sau một ngày đứng hoặc ngồi, chất lỏng đọng lại ở chân của bạn có thể dẫn đến sưng. Điều này có thể được loại bỏ nếu lưu thông Nó có thể chống lại điều đó bằng cách giúp trái tim của bạn lưu thông.

Tư thế yoga đảo ngược có tác dụng tăng lưu thông, xả stress, nhưng có 3 nhóm người không nên tập - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Đặt chân lên tường cũng là bài tập kéo căng cơ thể rất tốt

Theo Dezza Pastor, ngoài lợi ích về lưu thông, thực hiện tư thế đặt chân lên tường hàng ngày còn giúp cho cổ, hông, cơ bắp chân và lưng được kéo giãn tốt. Thực hiện động tác này mỗi ngày sẽ giúp cơ vùng hông và chân của bạn ngày càng trở nên linh hoạt, đàn hồi, giảm các trường hợp căng cơ hay đau.

Ngoài ra, tư thế gác chân lên tường có thể làm giảm nguy cơ cong, vẹo cột sống. Hông của bạn càng gần tường thì gân kheo của bạn sẽ càng căng, cột sống cũng sẽ được thư giãn, từ đó giúp tránh được nguy cơ bị đau lưng dưới.

Đặt chân lên tường giúp xả stress

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Melbourne, Đại học Monashcho (Úc) cho thấy rằng yoga nói chung có thể có tác động tích cực đến hệ thống phản ứng với căng thẳng của cơ thể và các tư thế yoga phục hồi như gác chân lên tường có thể đưa bạn vào trạng thái thư giãn.

Tiến sĩ Saper nói: “Nhiều bệnh nhân nói rằng tư thế này giúp họ bình tĩnh. Giảm căng thẳng có liên quan đến sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn, thậm chí là một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn”.

Tư thế yoga đảo ngược có tác dụng tăng lưu thông, xả stress, nhưng có 3 nhóm người không nên tập - Ảnh 6.

Nhiều bệnh nhân nói rằng tư thế này giúp họ bình tĩnh. Giảm căng thẳng có liên quan đến sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn. Ảnh Popsugar

Đặt chân lên tường tốt cho hệ tiêu hoá

Tác dụng của việc gác chân lên tường kết hợp với việc điều hòa nhịp thở một cách nhịp nhàng, hệ thần kinh sẽ dần đi vào trạng thái nghỉ ngơi và thúc đẩy quá trình tiêu hoá. Trong trạng thái này, cơ thể sẽ có khả năng chủ động tiêu hóa bất cứ thứ gì mà bạn đã ăn, cũng như bắt đầu làm việc để phục hồi cơ thể.

Thời điểm tốt nhất để thực hiện động tác đặt chân lên tường

Như đã đề cập ở trên, đây là một tư thế tuyệt vời với rất nhiều lợi ích sức khỏe nên mọi người có thể thực hiện vào bất kì thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, theo giáo sư yoga Fazzio, thời gian tốt nhất để làm điều đó là vào cuối ngày trước khi đi ngủ. Ngoài ra, vì nó có thể tạo ra một phản ứng thư giãn nên có thể mang lại lợi ích giúp bạn chìm vào giấc ngủ rất tốt.

“Nó sẽ làm dịu tâm trí, cơ thể và giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc rút chất lỏng. Đó là một điều tốt để làm vào cuối ngày trước khi đi ngủ”, Fazzio lưu ý.

Tiến sĩ Saper cũng nói rằng bạn có thể thường xuyên thực hiện động tác này 1-2 lần/ngày. Ngoài ra, nếu bạn thường tập các bài tập yoga phục hồi tổng thể thì hãy thực hiện động tác này vào cuối buổi tập.

Tư thế yoga đảo ngược có tác dụng tăng lưu thông, xả stress, nhưng có 3 nhóm người không nên tập - Ảnh 7.

Như với bất kỳ tư thế yoga nào, có một số rủi ro liên quan đến việc tập động tác đặt chân lên tường. Ảnh minh họa

Đặt chân lên tường có thể là tư thế nguy hiểm với 3 nhóm người

Như với bất kỳ tư thế yoga nào, có một số rủi ro liên quan đến việc tập động tác đặt chân lên tường và những người có những bệnh sau nên tránh tập sẽ tốt hơn.

Người có bệnh tăng nhãn áp

Các tư thế đảo ngược như gác chân lên tường đã được chứng minh là làm tăng áp suất nội nhãn (áp suất chất lỏng trong mắt) nên là sẽ không an toàn cho những người mắc bệnh tăng nhãn áp. Tiến sĩ Saper nói: “Áp lực sẽ trở lại bình thường sau khi bạn tiếp tục tư thế ngồi bình thường, nhưng nếu bạn mắc bệnh tăng nhãn áp, thì hoàn toàn không nên thực hiện tư thế này”.

Người bị phù nước, tích nước

Người mắc những bệnh gây ra tình trạng dư thừa nước trong cơ thể cũng nên tránh xa các động tác đặt chân lên tường. Tiến sĩ Saper nói: “Họ không nên hạn chế hoặc tốt nhất không nên thực hiện tư thế này, nếu tập thì cần dưới sự hướng dẫn của bác sĩ vì một lượng lớn chất lỏng có thể quay trở lại tuần hoàn và gây căng thẳng cho tim khi chân được đưa cao lên. Những điều kiện này bao gồm: Suy tim sung huyết; Suy thận; Suy gan hoặc xơ gan”.

Người có huyết áp cao không được kiểm soát

Nếu bạn bị huyết áp cao không kiểm soát được, bạn cũng nên tránh gác chân lên tường, vì tư thế này có thể làm tăng huyết áp của bạn hơn nữa. Nhưng nếu có sự theo dõi của bác sĩ giúp ổn định huyết áp thì bạn vẫn có thể thử tập một cách nhẹ nhàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *