Uống nhầm vitamin D của người lớn, bé 6 tháng t.uổi bị ngộ độc nặng

Bệnh nhi 6 tháng t.uổi được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng quấy khóc, nôn, đi tiểu nhiều, có dấu hiệu mất nước nặng và giảm 0,7kg trong vòng 1 tháng do ngộ độc vitamin D.

Ngày 2/5, Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin, trước khi nhập viện 3 tháng, gia đình bệnh nhi N.V được một người quen cho 2 lọ vitamin D3 K2 có hình thức bên ngoài giống nhau (1 lọ dành cho người lớn và 1 lọ dành cho t.rẻ e.m).

Tuy nhiên, do nghĩ cả 2 lọ vitamin D này đều dùng được cho t.rẻ e.m nên đã cho bé N.V uống nhầm lọ vitamin D3 K2 MK7 5000IE/ 200g dành cho người lớn với liều lượng 3 giọt/ngày (5.000UI/giọt), có nghĩa là trẻ đã uống khoảng 15.000 UI/ngày (cao gấp nhiều lần liều lượng tối đa vitamin D dùng cho trẻ 6 tháng t.uổi).

uong nham vitamin d cua nguoi lon be 6 thang tuoi bi ngo doc nang d0a 7153866
Lọ vitamin D 5000 IE 200 g dành cho người lớn (bên trái) mà trẻ được cho uống nhầm.

Khi bác sĩ thông báo trẻ bị ngộ độc vitamin D và đối chiếu với lọ thuốc trẻ uống thì gia đình mới phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Sau 5 ngày điều trị, sức khoẻ cháu bé đã tiến tích cực, tuy nhiên vẫn còn đi tiểu nhiều. Theo kế hoạch cháu bé vẫn tiếp tục tạm ngừng tất cả các chế phẩm canxi và vitaminD trong vòng ít nhất 6 tháng, truyền dịch để bù lại lượng dịch mất và tăng đào thải canxi m.áu.

Sau khi ra viện sẽ được tái khám định kỳ 2 tuần/lần để kiểm tra biến chứng sỏi thận, lắng đọng canxi ở các cơ quan khác có thể xảy ra.

TS.BS Thái Thiên Nam, Phó Trưởng khoa Thận và Lọc m.áu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ngộ độc vitamin D là tình trạng hiếm gặp và khó chẩn đoán vì triệu chứng không đặc hiệu. Tại Khoa Thận và Lọc m.áu hàng năm vẫn tiếp nhận một số trường hợp trẻ ngộ độc vitamin D. Nguyên nhân thường do cha mẹ bổ sung vitamin D liều quá cao cho trẻ trong thời gian dài, không phải do chế độ ăn hay do tiếp xúc với ánh nắng.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Nội tiết, liều dùng tối đa đối với vitamin D ở trẻ như sau: Trẻ dưới 6 tháng t.uổi là 1.000UI/ngày; trẻ 12 tháng t.uổi, liều là 1.500UI/ngày; trẻ từ 1 tới 3 t.uổi là 2.500UI/ngày; trẻ từ 4-8 t.uổi là 3.000UI/ngày và trẻ trên 9 t.uổi là 4.000UI/ngày. Ngoài ra, có những trường hợp liều ngộ độc vitamin D có thể cao hoặc thấp hơn các mức nêu trên tùy thuộc vào từng thể trạng của trẻ.

Việc cha mẹ tự ý cho trẻ sử dụng vitamin D quá liều có thể gây ngộ độc nhưng triệu chứng ngộ độc sẽ không xảy ra ngay mà khoảng một vài tháng hay thậm chí là một vài năm sau.

Khi bị ngộ độc vitamin D, trong m.áu của trẻ sẽ bị lắng đọng nhiều canxi, dẫn đến tình trạng chán ăn, giảm cân, táo bón, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, vôi hóa ống thận, suy thận,…Nếu không sớm phát hiện ra tình trạng này thì trẻ sẽ phải đối mặt với những biến chứng nặng nề, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì mất nước nặng, rối loạn điện giải, suy thận cấp. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên mua nhiều loại thuốc kháng sinh, uống không theo liều lượng được khuyến cáo.

Bệnh nhân được đưa vào Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên do tiêu chảy kéo dài. Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân bị mất nước nặng, rối loạn điện giải và suy thận cấp.

Sau khi đ.ánh giá t.iền sử bệnh và tình hình người bệnh, ê-kíp bác sĩ nhanh chóng cấp cứu, bù nước điện giải và nội soi đại tràng cho bệnh nhân. Hình ảnh nội soi cho thấy niêm mạc đại tràng bị viêm trợt, phù nề mạnh, có rất nhiều giả mạc trắng bám trên bề mặt.

Người nhà cho biết, nữ bệnh nhân lớn t.uổi này thường xuyên tự ý mua kháng sinh nhiều loại khác nhau, uống không theo liều lượng được khuyến cáo. Thậm chí, bà còn tư vấn cho con cháu mua và dùng kháng sinh.

Các bác sĩ Khoa Nội tiêu hóa nhận định đây là trường hợp điển hình của bệnh viêm đại tràng giả mạc do dùng thuốc kháng sinh bừa bãi. Khi dùng quá nhiều loại kháng sinh trong thời gian dài sẽ làm mất các vi khuẩn có lợi ở ruột và phát triển mạnh các vi khuẩn có hại (C. Difficiile), gây viêm đại tràng.

di cap cuu vi thoi quen dung thuoc tai hai nhieu nguoi viet thuong lam 46d 7148983
Ảnh: BPlus

Thầy thuốc khuyến cáo kháng sinh là thuốc t.iêu d.iệt hoặc kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giảm đáp ứng viêm gây ra bởi vi khuẩn nhưng cũng có các tác dụng không mong muốn kèm theo, mức độ biểu hiện khác nhau tùy trường hợp. Do đó, để tránh hậu quả khôn lường, người dân không nên tự ý dùng kháng sinh, chỉ sử dụng thuốc khi đã được bác sĩ thăm khám và kê đơn.

Theo kết quả khảo sát của ngành y tế, phần lớn kháng sinh ở nước ta được bán mà không có đơn thuốc. Việt Nam cũng nằm trong số các nước có tỷ lệ kháng thuốc cao trên thế giới và tình trạng này đang có xu hướng gia tăng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *